Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng

TPO - Sáng 24/2, hàng ngàn người dân đổ về chật kín sân đình Ném Thượng (Khắc Niệm, Bắc Ninh) xem "chém lợn" trong ngày hội làng. Sau màn "hành quyết" rợn người, nhiều người dân thi nhau lấy tiền quét vào máu lợn để... lấy may.
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 1 Hai ông Ỉn được rước từ đình làng rồi rước đi quanh làng, qua nơi tướng Đoàn Thượng chém lợn khao quân
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 2

Cứ đến rằm tháng 7 hàng năm, làng sẽ chọn hai con lợn để chuẩn bị cho hội làng diễn ra vào ngày mồng 6 Tết tại Đình làng. Trong ảnh, sáng sớm 24/2 (tức mùng 6 Tết), hai "ông Ỉn" được đưa ra sân Đình Ném Thượng để chuẩn bị cho nghi thức "chém lợn".

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 3

Đến 9h30, hai "ông Ỉn" được rước đi xung quanh làng. Hai "ông Ỉn" này được nuôi trong vòng 6 tháng và nặng khoảng 150 kg và 170 kg.

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 4 Trẻ em trong làng đi cùng bố mẹ cũng được bỏ tiền lẻ cúng ông ỉn
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 5 Hàng năm, người dân Ném Thượng tổ chức nghi thức "chém lợn" nhằm tưởng nhớ đến ông Lý Đoàn Thượng - người có công với làng, được dân làng suy tôn làm thành hoàng làng. Sau khi dẫn quân thắng trận trở về ông đã chém lợn khao quân. Đây đã trở thành tục lệ của làng.
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 6 Trống chiêng hòa trong tiếng người dân hò reo, tiếng ông ỉn kêu eng éc
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 7 Đoàn rước kiệu trên đoạn đường khoảng hơn 3 km xung quanh làng.
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 8 Trước khi chém lợn, một vị cao niên trong làng phất cờ lệnh. Vị này cũng phải được làng lựa chọn. Tuổi phải là 57, gia đình hạnh phúc, thành đạt.
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 9

Theo ông Nguyễn Hữu (57 tuổi) - người đóng vai Tướng Cờ cho biết, đây là lễ hội truyền thống có từ hàng trăm năm nay, được lưu truyền qua nhiều đời nay của người dân Ném Thượng.

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 10

Trời nắng nhưng rất đông người chen lấn, xô đẩy nhau, thậm chí trèo lên mái nhà, leo lên kín các ngọn cây để xem chém lợn.

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 11

Cây đao sắc lẹm chuẩn bị hành quyết "ông ỉn".

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 12 Bôi phấn hồng quanh thân mình ông ỉn
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 13

Đến 12h, nghi thức "chém lợn" diễn ra do hai đao phủ Nguyễn Văn Chiến và Trần Văn Thịnh đảm trách dưới sự cổ vũ, hò reo của hàng ngàn người dân cùng tiếng trống chiêng inh tai. Phút chốc, hai "ông Ỉn" bị chém chết máu bắn tung tóe khắp nơi bắn cả vào những người xung quanh.

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 14

Máu lợn bắn tung tóe khắp sân Đình.

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 15
Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 16

Sau màn "chém lợn", nhiều người dân thi nhau lấy tiền quét vào máu để... lấy may.

Cảnh hành quyết 'ông ỉn' trong lễ hội chém lợn Ném Thượng ảnh 17

Hai "ông Ỉn" được mổ ngay sau sân đình làm cỗ để cúng tế.

MỚI - NÓNG