Cảnh báo việc đặt lịch ảo, cò mồi đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện vẫn có tình trạng "cò mồi", lợi dụng việc quá tải trong kiểm định đã cấu kết làm luật đăng kiểm nhanh.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các trung tâm đăng kiểm đã triển khai sử dụng app trung tâm đăng kiểm trên khắp cả nước để nhận lịch hẹn đăng kiểm của người dân. Các chủ xe cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới, tâm lý muốn đăng kiểm xe nhanh của các chủ xe, các “cò mồi” đã cấu kết để làm luật đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi, gây ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm.

Cảnh báo việc đặt lịch ảo, cò mồi đăng kiểm ảnh 1

Tình trạng ùn tắc tại các trạm đăng kiểm vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng.

Để phòng tránh việc đặt lịch ảo, đội ngũ quản trị app trung tâm đăng kiểm sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, cần bắt buộc nhập đúng số tem Giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm theo đúng biển kiểm số đăng ký.

Việc này sẽ dẫn đến các lịch hẹn có thể bị từ chối do nghi ngờ lịch đặt là của bên môi giới nếu các chủ xe không nhập đầy đủ, đúng số tem Giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm được in trên Giấy chứng nhận đăng kiểm của phương tiện.

Với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định, hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm. Còn với các phương tiện ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày), Cục Đăng kiểm khuyến khích lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, đến ngày 5/5, toàn quốc có 244 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động và còn 37 trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Tình trạng ùn tắc đã và đang diễn ra tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, ở 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Trong khi đó, tại TPHCM có 15/19 trung tâm đăng kiểm đang mở cửa phục vụ người dân; Hà Nội có 24/31 trung tâm hoạt động.

Dù đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng ùn tắc tại các trạm đăng kiểm vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng do năng lực hiện tại của các trung tâm đăng kiểm không đủ đáp ứng.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.