Cảnh báo tình trạng 'xí phần' đất ở Sapa

Cảnh báo tình trạng 'xí phần' đất ở Sapa
Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đang triển khai với tiến độ rất chậm hoặc bị... “treo”, gây lãng phí rất lớn.

Điển hình là xã San Sả Hồ, nằm ngay sát thị trấn du lịch Sa Pa. Xã nhỏ này có tới 4 dự án “rùa”, trong đó có dự án trồng hoa cao cấp của Công ty TNHH Linh Dương giai đoạn 2001 - 2005 tại thôn Sín Chải.

Công ty này hoàn tất giải phóng mặt bằng từ tháng 5/2003, nhưng sau đó không triển khai các bước tiếp theo, dẫn đến tình trạng người dân quay trở lại canh tác trên khu đất đã được bồi thường.

Năm 2005, khi chính quyền xã kiến nghị lên UBND huyện Sa Pa, doanh nghiệp mới cho triển khai tiếp dự án, song qua kiểm tra vẫn có tới gần 95% tổng diện tích chưa sử dụng (55.485m2), diện tích sử dụng đúng mục đích (trồng hoa Địa lan) chỉ có… 200m2! Tương tự, dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Việt - Nhật (9,2 ha).

Kể từ khi nhận quyết định phê chuẩn dự án của UBND tỉnh ngày 30/9/2005, đến đầu năm 2007, chủ đầu tư vẫn không triển khai giải phóng mặt bằng. Sau khi tỉnh Lào Cai ra quyết định thu hồi 3,08 ha nằm trong dự án của công ty, công trình lầu Vọng Cảnh trên khu đất 3,08 ha mới được khởi công.

Nhưng cho đến nay, diện tích đất còn lại (2/3 tổng diện tích) vẫn chưa được chủ đầu tư đoái hoài! Ngoài 2 dự án điển hình trên, xã San Sả Hồ còn có 70 ha thuộc dự án của Công ty TNHH Lợi Sơn Điền với 78 hộ dân bị ảnh hưởng cũng đang trong tình trạng “án binh, bất động”.

Ngay tại trung tâm thị trấn Sa Pa, việc quản lý xây dựng cơ bản cũng chưa được quan tâm đúng mức của chính quyền huyện và doanh nghiệp.

Nhiều dự án chưa được triển khai hoặc thực hiện rất chậm, việc sử dụng đất của các chủ đầu tư như: Công ty cổ phần Thương mại Đường sắt (tổ 09); Công ty TNHH Hải Tùng (tổ 05); Công ty TNHH Việt Mỹ; Công ty Thương mại Linh Châu (tổ 11)... không hiệu quả nhưng không thấy các cơ quan công quyền có biện pháp gì thúc đẩy.

Liệu có hay không một số doanh nghiệp nhận thấy giá trị đất đai tại thị trấn du lịch Sa Pa và khu vực ngoại vi sẽ còn tăng mạnh nên đăng ký dự án xây dựng cơ bản để nhận đất “xí phần”, chờ thời cơ hưởng lợi?

Theo Anh Phương
SGGP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.