Cảnh báo sử dụng thuốc kích thích cây trồng

Cảnh báo sử dụng thuốc kích thích cây trồng
Nhiều nông dân sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng trôi nổi để tăng gia sản xuất. Với những loại thuốc này, các loại quả trái vụ như: Xoài, hồng xiêm, lê vẫn ngọt, quả to, nhanh chín vào mùa đông.
Cảnh báo sử dụng thuốc kích thích cây trồng ảnh 1
Thuốc kích thích sinh trưởng ngoài danh mục được nông dân sử dụng cho cây ăn quả.

Từ rau muống trái vụ non mượt...

Nhìn một số ruộng rau ở Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên (Hà Nội) non mượt trong tiết trời mùa đông giá rét, nhiều người không khỏi thắc mắc: Không biết người nông dân áp dụng kỹ thuật trồng trọt nào, loại giống cây và thuốc bảo vệ thực vật gì mà cho năng suất cao như vậy.

Thực chất, nông dân sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng của Trung Quốc để cho năng suất cao. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng là giúp rau non, nhanh phát triển, cho thời gian thu hoạch sớm hơn từ 1/3 - 1/2 thời gian trồng bình thường.

Theo hướng dẫn của một số bà con nông dân ở Từ Liêm, Đông Anh, chúng tôi đã mua được những gói thuốc kích thích sinh trưởng. Hầu hết các loại thuốc này chỉ có tiếng Trung Quốc, không nhãn phụ, không hướng dẫn sử dụng và đặc biệt không hạn sử dụng. Cách sử dụng đều do người bán tuyên truyền, hướng dẫn.

Với loại thuốc kích thích sinh trưởng đối với cây ăn lá được đóng thành những gói nhỏ từ 5 - 10 gram hoặc thành từng viên như viên thuốc. Chỉ cần cho toàn bộ gói (viên thuốc) vào khoảng 8 lít nước, phun cho rau thì chỉ từ hôm trước, hôm sau đã phát triển như cây có độ sinh trưởng từ 5 - 7 ngày. Như vậy, với cây ăn lá chỉ mất từ 3 - 5 ngày sau khi phun thuốc có thể thu hoạch.

Một nông dân ở Long Biên cho biết: "Chỉ cần nhìn hai ruộng rau, một có sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng và một ruộng không sử dụng thuốc thì kết quả rất khác nhau. Ruộng rau không sử dụng thuốc còi cọc, chất lượng kém, sâu bệnh hoành hành. Ngược lại, rau có sử dụng thuốc thời gian trồng ngắn, dịch hại chưa kịp phát đã thu hoạch rau. Hơn nữa, khi đưa ra thị trường, rau sử dụng thuốc trông mẫu mã hấp dẫn, tiêu thụ tốt hơn loại rau trồng truyền thống".

... đến quả "ngậm" thuốc

Nhiều ruộng cà chua muốn chín nhanh, người nông dân sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng pha loãng với 3 lít nước và phun đều trực tiếp lên quả. Chỉ trong một buổi, cà chua đỏ dần rồi đỏ tươi như được chín cây. Điều đáng nói là cách này được áp dụng cả với cà chua trong giai đoạn quả non, chưa cho thu hoạch.

Tương tự như vậy, các loại hồng xiêm, xoài, lê, nho, dứa... đều sử dụng loại thuốc kích thích sinh trưởng không rõ nguồn gốc này. Khi sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng, các loại quả cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, thời gian trồng trọt ngắn.

Ông Đỗ Hồng Khanh - Phó Chánh thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội khẳng định: Việc sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng trên cây trồng đã diễn ra ở nhiều nơi, trong đó có Hà Nội.

Hiện có khoảng 400 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Vẫn còn một số cửa hàng lén lút kinh doanh thuốc ngoài danh mục, lượng thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc về nhiều nhưng các chủ kinh doanh thường chia nhỏ. Do mức xử phạt căn cứ vào số lượng, giá trị hàng hoá vi phạm gặp thủ đoạn trên của doanh nghiệp, mức xử phạt nhẹ, không có tính răn đe".

Hiện nay, sự nguy hiểm của việc lạm dụng thuốc kích thích sinh trưởng của người nông dân đang đe doạ đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Vì vậy, trong lúc mua các sản phẩm nông nghiệp, người tiêu dùng nên chú ý các loại rau, quả trái vụ hoặc có hiện tượng chín, xanh bất thường không theo quy luật như: Trong xanh, ngoài chín, thân cây phát triển, lá còi cọc...

Theo Xuân Long
 Lao động

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.