Cảnh báo lũ quét ở vùng núi phía Bắc do mưa lớn

Đợi mưa lũ đầu tháng 7 khiến nhiều tuyến đường giao thông ở Lào Cai bị hư hỏng nặng
Đợi mưa lũ đầu tháng 7 khiến nhiều tuyến đường giao thông ở Lào Cai bị hư hỏng nặng
TP - Ngày 15/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cảnh báo nguy cơ mưa lớn, gây lũ quét, sạt lở, sập hầm… tại các tỉnh phía Bắc trong những ngày tới.

Ban chỉ đạo T.Ư yêu cầu các địa phương theo dõi sát tình hình mưa lớn, thông báo, hướng dẫn kịp thời cho người dân phòng tránh quét, sạt lở đất, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Các địa phương lưu ý kiểm soát, hướng dẫn giao thông ở những khu vực ngầm, tràn, nơi ngập sâu, nước chảy xiết, có phương án khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Ban chỉ đạo T.Ư cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 16/8 đến 20/8 các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt), riêng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 150-300  mm/đợt).

Khu vực  Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 300-400mm/đợt, có nơi có thể trên 500 mm/đợt). Các  nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16 đến đêm 18/8.

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.