Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.

Theo ghi nhận của PV, cùng với "cơn sốt" đất tại các khu vực ngoại thành, việc mua bán, xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Sóc Sơn diễn biến phức tạp. Các địa bàn có nhiều hoạt động xây dựng, lấn chiếm đất rừng không được xử lý dứt điểm có các xã: Minh Trí, Minh Phú, Hiền Ninh, Quang Tiến, Tiên Dực...

UBND huyện Sóc Sơn đang kiến nghị thành phố cho huyện tách đất đang trùng lấn với đất rừng ra khỏi quy hoạch. "Còn đối với các trường hợp vi phạm sau thời điểm quy hoạch rừng năm 2008 sẽ bị xử lý nghiêm", đại diện UBND huyện cho hay.

Nhiều khu rừng được địa phương giao khoán quản lý, bảo vệ đã bị biến tướng thành nhà riêng. Cụ thể, tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, trên diện tích đất rừng đã được thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để mở rộng Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, nhưng 3 năm nay đã có hàng chục hộ dân xây dựng nhà hàng, khu nghỉ dưỡng…

Xã Minh Phú được coi là "điểm nóng" của vi phạm đất rừng, đến nay thực sự là "trung tâm du lịch nghỉ dưỡng" với gần 20 biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng tập trung quanh trục gần hồ Phú Nghĩa. Tại đây, hàng loạt biệt thự đang được cấp tập xây dựng. Rừng thông được san gạt, xây dựng nhà hàng, quán cafe và hàng loạt nhà thép tiền chế dựa lưng vào núi.

Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt ảnh 1

Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú

Cách đó không xa tại thôn Phú Ninh (xã Minh Phú), loạt công trình nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất quốc phòng. Được biết khu đất rộng hơn 5.000m2 được quy hoạch là đất quốc phòng thuộc Trung đoàn 165 nhưng đã bị mua bán, xây dựng trái phép.

Chậm xử lý do điều chỉnh quy hoạch

Đối với việc mua bán, xây dựng tại xã Minh Phú, ngày 7/5/2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, san gạt, hạ thấp mặt bằng và xây dựng công trình trái phép thuộc phạm vi đất quy hoạch nơi chuyển đến của Trung đoàn 165 (thuộc thôn Phú Ninh, xã Minh Phú). Tuy nhiên, ghi nhận thực tế chính quyền xã Minh Phú đã không thực hiện theo chỉ đạo của huyện mà còn buông lỏng quản lý khiến tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng nở rộ.

Thời điểm năm 2019, Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội đã ban hành 2 Kết luận thanh tra về đất rừng Sóc Sơn. Theo đó, huyện Sóc Sơn còn 2.915 trường hợp vi phạm đất đai có công trình xây dựng, trong đó có 2.715 trường hợp vi phạm đất rừng.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, việc thực hiện kết luận thanh tra gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong lập hồ sơ xử lý. Khi triển khai rà soát, hoàn thiện hồ sơ đối với từng thửa đất, nhiều người dân, nhất là những hộ dân mua bán, chuyển nhượng đất không hợp tác cung cấp giấy tờ đất đai. Trong khi hầu hết các xã không có sổ mục kê đất đai kèm theo bản đồ địa chính đo đạc năm 1993 nên việc xác định thời điểm sử dụng đất thiếu căn cứ. Ngoài ra, bản đồ quy hoạch rừng năm 2008 có sự sai lệch, trùng lấn rất nhiều với bản đồ quản lý đất ở, đất nông nghiệp năm 1993…

Được biết, huyện Sóc Sơn đã thành lập tổ công tác liên ngành, phối hợp với 11 xã có rừng rà soát các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất thuộc ranh giới quy hoạch rừng. Trong đó, huyện đã xác định được 943,5 ha đất thuộc phạm vi quy hoạch rừng bị trùng lấn với bản đồ quản lý đất ở, đất nông nghiệp năm 1993, gồm: Đất quốc phòng là 36 điểm, với diện tích 387,5ha...

MỚI - NÓNG