Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ vội giục Nga giao sớm ‘rồng lửa’ S-400

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Nga.
TPO - Ấn Độ thúc giục Nga chuyển giao sớm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong chuyến thăm 3 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đến Nga.

Ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Nga để tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng 24/6. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang nghiêm trọng ở biên giới.

Ấn Độ được cho là muốn Nga đẩy nhanh tiến trình cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho biết. Trước đó, Moscow đã lên kế hoạch trì hoãn việc giao hàng cho đến tháng 12/2021 do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD với Nga để cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Tháng 11/2019, Ấn Độ trả trước cho Nga 800 triệu USD. Một điều khiến Ấn Độ lo ngại là Trung Quốc cũng đã mua những hệ thống S-400 từ Nga.

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ vội giục Nga giao sớm ‘rồng lửa’ S-400 ảnh 1 Hệ thống tên lửa S-400 có tầm bắn tối đa 400 km, được xem là một trong những hệ thống phòng thủ tốt nhất hiện nay. Ảnh: Getty.

Việc đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống S-400 dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc họp song phương của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, người cũng phụ trách các vấn đề quân sự và hàng không vũ trụ.

Mới đây Ấn Độ cũng đặt mua 33 máy bay chiến đấu, bao gồm 12 chiếc Su-30MKI và 21 MiG-29 từ Nga, trong bối cảnh các cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc liên tục diễn ra ở biên giới phía bắc.

Trước khi đến Moscow để tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã đăng tải trên mạng xã hội rằng chuyến thăm của ông là một cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga.

Ấn Độ cũng đang coi sự kiện này là một cơ hội để tăng cường gắn kết với Nga trong thời điểm quan trọng này bởi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cũng có khả năng có mặt tại sự kiện này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.