Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ vội giục Nga giao sớm ‘rồng lửa’ S-400

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Nga.
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400 của Nga.
TPO - Ấn Độ thúc giục Nga chuyển giao sớm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong chuyến thăm 3 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đến Nga.

Ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Nga để tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng 24/6. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang nghiêm trọng ở biên giới.

Ấn Độ được cho là muốn Nga đẩy nhanh tiến trình cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng cho biết. Trước đó, Moscow đã lên kế hoạch trì hoãn việc giao hàng cho đến tháng 12/2021 do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD với Nga để cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Tháng 11/2019, Ấn Độ trả trước cho Nga 800 triệu USD. Một điều khiến Ấn Độ lo ngại là Trung Quốc cũng đã mua những hệ thống S-400 từ Nga.

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ vội giục Nga giao sớm ‘rồng lửa’ S-400 ảnh 1

Hệ thống tên lửa S-400 có tầm bắn tối đa 400 km, được xem là một trong những hệ thống phòng thủ tốt nhất hiện nay. Ảnh: Getty.

Việc đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống S-400 dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc họp song phương của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, người cũng phụ trách các vấn đề quân sự và hàng không vũ trụ.

Mới đây Ấn Độ cũng đặt mua 33 máy bay chiến đấu, bao gồm 12 chiếc Su-30MKI và 21 MiG-29 từ Nga, trong bối cảnh các cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc liên tục diễn ra ở biên giới phía bắc.

Trước khi đến Moscow để tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã đăng tải trên mạng xã hội rằng chuyến thăm của ông là một cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga.

Ấn Độ cũng đang coi sự kiện này là một cơ hội để tăng cường gắn kết với Nga trong thời điểm quan trọng này bởi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cũng có khả năng có mặt tại sự kiện này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.