Trung Quốc mất 40 binh sĩ trong cuộc đụng độ với Ấn Độ?

Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn tới Ladakh, tại Gagangeer ở quận Ganderbal của Kashmir ngày 18/6
Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn tới Ladakh, tại Gagangeer ở quận Ganderbal của Kashmir ngày 18/6
TPO - Trung Quốc đã mất ít nhất 40 binh sĩ trong cuộc đụng độ với Ấn Độ tại biên giới tranh chấp của họ trong tuần này, một bộ trưởng Ấn Độ nói, trong lúc lực lượng quân sự của hai nước có vũ trang hạt nhân vẫn đối đầu trên biên giới.

Phía Trung Quốc đã không tuyên bố về bất kỳ tổn thất nào trong trận chiến tay đôi diễn ra tại Thung lũng Galwan đang tranh chấp dữ dội ở phía tây dãy Himalaya, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và ít nhất 76 người bị thương.

“Nếu 20 người của chúng tôi hy sinh, thì ít nhất có gấp đôi số thiệt mạng ở phía họ (Trung Quốc)”, V.K Singh, bộ trưởng phụ trách giao thông vận tải, nói với kênh truyền hình TV news24 trong một cuộc phỏng vấn phát đi đêm thứ Bảy (giờ địa phương).

Ông Singh, một cựu chỉ huy quân đội, đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ cho tuyên bố của mình. Ông nói rằng Trung Quốc trong lịch sử không bao giờ thừa nhận bất kỳ thương vong chiến tranh nào kể cả trong cuộc xung đột năm 1962 với Ấn Độ.

Tờ Global Times của Trung Quốc cho biết trước đó rằng đã có thương vong phía Trung Quốc nhưng không nói  cụ thể.

Ông Singh cho biết phía Ấn Độ đã trao trả cho Trung Quốc số binh sỹ đi lạc vào lãnh thổ Ấn Độ sau cuộc đối đầu bạo lực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ Bharat Bhushan Babu từ chối bình luận về cuộc phỏng vấn của bộ trưởng Singh.

Hai cường quốc có vũ trang hạt nhân châu Á hôm thứ Bảy cùng cáo buộc lẫn nhau, rằng bên kia đã vi phạm biên giới thực tế chung, khu vực trong tuần này đã trở thành chiến trường của cuộc đụng độ chết chóc nhất giữa đôi bên trong nửa thế kỷ qua.

Binh sĩ hai bên vẫn chốt chặn tại một số địa điểm dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC được xác định lỏng lẻo, bất chấp việc đã có đàm phán giữa các chỉ huy địa phương nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Trung Quốc vì leo thang căng thẳng trên biên giới với Ấn Độ.

MỚI - NÓNG
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
TPO - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 8,2% là quá cao, nguy cơ gói 120.000 tỷ đồng 'ế'; Hải Phòng 'thúc' chủ đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp sớm triển khai; Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' ở Hưng Yên chờ đấu thầu tìm chủ;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.