Căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang

Căng thẳng thương mại Mỹ-EU đã âm ỉ từ vài năm qua. Trong ảnh: Một máy bay Airbus A380 do châu Âu sản xuất ảnh: airlinegeeks.com
Căng thẳng thương mại Mỹ-EU đã âm ỉ từ vài năm qua. Trong ảnh: Một máy bay Airbus A380 do châu Âu sản xuất ảnh: airlinegeeks.com
TP - Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu chuẩn bị các bước nhằm trả đũa Mỹ liên quan đến việc trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Boeing, một quan chức EU nói hôm qua, một ngày sau khi  Washington liệt kê danh sách các mặt hàng họ sẽ áp thuế do bất đồng với châu Âu về  sản phẩm máy bay.

Hôm thứ Hai, đại diện thương mại Mỹ đề xuất một loạt sản phẩm xuất xứ EU từ máy bay thương mại cỡ lớn và linh kiện, đến các sản phẩm bơ sữa hay rượu vang.   Động thái này là biện pháp trả đũa trước các khoản trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu.

Một nguồn tin trong Ủy ban châu Âu hôm qua nói với Reuters rằng các khoản thuế phía Mỹ đưa ra là quá cao và nói thêm rằng mức độ trả đũa thuế quan chỉ có thể được quyết định bởi trọng tài của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).

“Cùng với tranh cãi về chuyện hãng Boeing, việc thực hiện quyền trả đũa của EU đang được tính đến và EU sẽ đề nghị trọng tài do WTO chỉ định xác định cụ thể mức độ trả đũa của EU”, nguồn tin nói và cho biết thêm Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị để khi có phán quyết của trọng tài WTO sẽ lập tức hành động.

Airbus nói họ không thấy có căn cứ pháp lý nào để phía Mỹ tiến hành việc áp thuế trả đũa và cảnh báo căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ tiếp tục gia tăng.

Hiện EU đã và đang đối mặt với mức thuế Mỹ áp đối với sản phẩm thép và nhôm và tổng thống Donald Trump liên tục đe dọa mở rộng các mức thuế trừng phạt với ô tô EU.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói tại một hội nghị ở Paris rằng Mỹ và EU cần đạt được một thỏa thuận “thân thiện”.

“Khi tôi thấy vấn đề của tăng trưởng toàn cầu đã nổi lên, tôi không nghĩ chúng ta đủ sức tham gia một cuộc xung đột thương mại ngay cả khi chỉ trong một số lĩnh vực chuyên biệt như ngành sản xuất máy bay ở Mỹ và châu Âu”, ông nói.

Số hàng hóa từ EU Mỹ dự định áp thuế  lên đến hàng trăm chủng loại, trị giá 11 tỷ USD, theo CNN. Theo phía Mỹ, EU đã cung cấp những khoản trợ giá để hỗ trợ Airbus nhằm tăng sức cạnh tranh của hãng.

“Khi EU chấm dứt các khoản trợ giá, các thuế bổ sung của Mỹ mới có thể được dỡ bỏ”, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong một văn bản.

Tranh cãi giữa Mỹ và EU về máy bay thương mại bắt đầu từ năm 2004, khi EU nói Boeing nhận được 19 tỷ USD trợ giá “không công  bằng” từ chính quyền trong giai đoạn 1989-2006. Mỹ cũng ra tuyên bố tương tự nhằm vào EU.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.