Căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang

Căng thẳng thương mại Mỹ-EU đã âm ỉ từ vài năm qua. Trong ảnh: Một máy bay Airbus A380 do châu Âu sản xuất ảnh: airlinegeeks.com
Căng thẳng thương mại Mỹ-EU đã âm ỉ từ vài năm qua. Trong ảnh: Một máy bay Airbus A380 do châu Âu sản xuất ảnh: airlinegeeks.com
TP - Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu chuẩn bị các bước nhằm trả đũa Mỹ liên quan đến việc trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Boeing, một quan chức EU nói hôm qua, một ngày sau khi  Washington liệt kê danh sách các mặt hàng họ sẽ áp thuế do bất đồng với châu Âu về  sản phẩm máy bay.

Hôm thứ Hai, đại diện thương mại Mỹ đề xuất một loạt sản phẩm xuất xứ EU từ máy bay thương mại cỡ lớn và linh kiện, đến các sản phẩm bơ sữa hay rượu vang.   Động thái này là biện pháp trả đũa trước các khoản trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu.

Một nguồn tin trong Ủy ban châu Âu hôm qua nói với Reuters rằng các khoản thuế phía Mỹ đưa ra là quá cao và nói thêm rằng mức độ trả đũa thuế quan chỉ có thể được quyết định bởi trọng tài của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).

“Cùng với tranh cãi về chuyện hãng Boeing, việc thực hiện quyền trả đũa của EU đang được tính đến và EU sẽ đề nghị trọng tài do WTO chỉ định xác định cụ thể mức độ trả đũa của EU”, nguồn tin nói và cho biết thêm Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị để khi có phán quyết của trọng tài WTO sẽ lập tức hành động.

Airbus nói họ không thấy có căn cứ pháp lý nào để phía Mỹ tiến hành việc áp thuế trả đũa và cảnh báo căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương sẽ tiếp tục gia tăng.

Hiện EU đã và đang đối mặt với mức thuế Mỹ áp đối với sản phẩm thép và nhôm và tổng thống Donald Trump liên tục đe dọa mở rộng các mức thuế trừng phạt với ô tô EU.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói tại một hội nghị ở Paris rằng Mỹ và EU cần đạt được một thỏa thuận “thân thiện”.

“Khi tôi thấy vấn đề của tăng trưởng toàn cầu đã nổi lên, tôi không nghĩ chúng ta đủ sức tham gia một cuộc xung đột thương mại ngay cả khi chỉ trong một số lĩnh vực chuyên biệt như ngành sản xuất máy bay ở Mỹ và châu Âu”, ông nói.

Số hàng hóa từ EU Mỹ dự định áp thuế  lên đến hàng trăm chủng loại, trị giá 11 tỷ USD, theo CNN. Theo phía Mỹ, EU đã cung cấp những khoản trợ giá để hỗ trợ Airbus nhằm tăng sức cạnh tranh của hãng.

“Khi EU chấm dứt các khoản trợ giá, các thuế bổ sung của Mỹ mới có thể được dỡ bỏ”, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong một văn bản.

Tranh cãi giữa Mỹ và EU về máy bay thương mại bắt đầu từ năm 2004, khi EU nói Boeing nhận được 19 tỷ USD trợ giá “không công  bằng” từ chính quyền trong giai đoạn 1989-2006. Mỹ cũng ra tuyên bố tương tự nhằm vào EU.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.