Canada kêu gọi phương Tây đoàn kết đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nước phương Tây cần đoàn kết lại để đối phó với Trung Quốc, nhằm ngăn quốc gia châu Á này dùng lợi ích thương mại để chia rẽ phương Tây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 25/12.
Canada kêu gọi phương Tây đoàn kết đối phó Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một dịp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Ông Trudeau nói rằng Trung Quốc đang khiến các quốc gia phương Tây chia rẽ khi phải cạnh tranh để có được cơ hội làm ăn ở thị trường đông dân nhất thế giới.

“Chúng ta đã và đang phải cạnh tranh, và đôi khi Trung Quốc rất khôn khéo. Chúng ta cần phối hợp tốt hơn nữa và đứng vững để Trung Quốc không thể chia rẽ chúng ta”, ông Trudeau nói trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Global.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada vẫn băng giá từ vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc ngay sau đó đã bắt 2 người Canada và phủ nhận đây là hành động ngoại giao con tin.

Tháng 9 năm nay, bà Mạnh đã đạt được thoả thuận với các công tố viên Mỹ để chấm dứt cuộc chiến dẫn độ, và 2 người Canada được thả chỉ vài giờ sau khi có thoả thuận.

Ngay cả trước khi bà Mạnh bị bắt, việc Canada nhiều lần chất vấn quan điểm nhân quyền của Trung Quốc cũng gây khó chịu cho Bắc Kinh, khiến hai bên không thể xích lại gần nhau.

Đầu tháng này, Canada tuyên bố sẽ cùng các đồng minh tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 để gửi tín hiệu đến Trung Quốc về hồ sơ nhân quyền.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG