Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, hiện nay thành phố đang có hai giải pháp chống ngập song song nhưng lại không nhất quán về mặt quan điểm, nên cứ phải đi nâng đường chỗ này chỗ kia, rồi nhà phải nâng theo.

Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND thành phố Cần Thơ ngày 12/10 về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2022, một trong những vấn đề bức xúc được đại biểu quan tâm đặt ra là ngập lụt đô thị của thành phố, chuyện xảy ra hàng năm.

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 1

Đường phố Cần Thơ sáng 13/10.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bảo – Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, hiện nay thành phố đang làm như theo hai giải pháp song song, tuy nhiên hai giải pháp này không nhất quán về mặt quan điểm chống ngập.

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 2

Cụ thể, theo quan điểm trước đây là giải pháp đê bao, âu thuyền kết hợp với đập, để điều tiết mực nước, bên trong hầu như không cần thiết nâng cốt cao độ. Quan điểm này được thể hiện tại dự án tăng cường khả năng thích ứng của đô thị.

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 3

Quy hoạch chống ngập thực hiện theo quan điểm trên, tuy nhiên thực tế hiện nay nếu giữ nguyên cao độ thì ngập nặng, trong khi giải pháp đê bao khép kín chưa làm được. Vậy nên, lại phải đi nâng đường, nâng chỗ này, nâng chỗ kia, rồi nhà phải nâng theo.

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 4

Triều cường dâng cao những ngày qua khiến nước tràn vào nhà dân ở khu vực 3 Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

“Đã nâng đường, nâng nhà thì làm đê bao làm gì, làm đập làm gì. Mà nếu đã làm đê bao, làm đập, với mục tiêu khép kín lại, điều tiết được thì ở trong nâng làm gì. Nâng đường là không đúng quy hoạch, mà không nâng thì ngập. Thực hiện song trùng hai cái thì lãng phí về mặt tiền bạc và không đồng bộ” – ông Bảo nêu vấn đề và cho rằng cần có thảo luận để thống nhất quan điểm.

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 5
Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 6

Nước tràn vào nhà làm ướt gạo, đồ đạc.

Ông Nguyễn Xuân Hải – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Cần Thơ đề nghị các cơ quan chuyên môn được phân công cần phân tích, đánh giá thêm về việc thực hiện chống ngập trên địa bàn…

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 7

Gia cố bờ bao ngăn nước.

Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 8
Cần Thơ: Chống ngập không nhất quán, nâng đường rồi nhà phải nâng theo ảnh 9

Theo Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ, sau khi đạt đỉnh ở mức kỷ lục 2,27m vào lúc 19h ngày 12/10, sáng nay (13/10) mực nước cao nhất trạm Cần Thơ trên sông Hậu lúc 6h đã xuống mức 2,22m. Dự báo triều cường sẽ xuống dần trong vài ngày tới nhưng tốc độ chậm.

MỚI - NÓNG