Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 9/10, UBND TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp nhằm ứng phó đợt triều cường cao nhất trong năm, sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới và xấp xỉ mốc lịch sử năm 2019.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ cho biết, mực nước đo được tại trạm Cần Thơ sáng nay (9/10) là 2,17m, cao hơn ngày hôm qua và cao hơn mức báo động III là 0,17m.

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 1

Đường phố Cần Thơ sáng 9/10.

Dự báo mực nước đỉnh triều trên các sông rạch còn tiếp tục lên cao và khả năng sẽ đạt đỉnh trong các ngày 10- 12/10 (nhằm ngày 15-17/9 Âm lịch), sau đó xuống thấp dần nhưng vẫn còn ở mức cao trên báo động III cho đến ngày 14/10.

Đỉnh triều cao nhất trong đợt này có khả năng lên mức 2,2- 2,25m, cao hơn mức báo động III từ 0,2- 0,25m, xấp xỉ đỉnh triều cường lịch sử năm 2019 (2,25m). Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc 6-8h và 17-19h. Mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 2.

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 2

Theo đại diện Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ, các nguyên nhân chính là do thủy triều, gió mùa Đông Bắc, nước sông Mekong đổ về, kết hợp với mưa… Dự báo từ nay đến ngày 12/10, thời tiết còn diễn biến xấu, mưa nhiều.

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 3

Quang cảnh cuộc họp.

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 4

Dẫn lại số liệu mốc đỉnh triều lịch sử ngày 30/9/2019, ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho hay, thời điểm đó TP có rất nhiều tuyến đường bị ngập, trong đó quận Ninh Kiều có 61 tuyến, quận Cái Răng có 35 tuyến, quận Ô Môn 20 tuyến…, nơi ngập sâu nhất là 0,6m.

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 5

"Theo cập nhật năm 2022, một số tuyến đường ngập sâu năm 2019 hiện đã được nâng cấp như Trần Quang Diệu, Nguyễn Văn Cừ, nút giao IC3… Tuy nhiên, không thể chủ quan, tránh sự cố đáng tiếc như năm 2019 (một người chết tại hồ Búng Xáng)" - ông Khoa nói và cho biết, Sở GTVT đề xuất một số biện pháp như: bố trí lực lượng trực tại các vị trí xung yếu, điều tiết giao thông tránh ùn tắc và hỗ trợ người dân khi có sự cố; bố trí lực lượng tiêu thoát nước (đóng mở van, khơi thông, gia cố hố ga…).

Rào chắn các khu vực ao, hồ, mặt đường cặp sông rạch, tránh trường hợp khi ngập sâu không phân biệt được đường và sông (bố trí dây và đèn vào ban đêm); thông tin rộng rãi cho người dân biết các vị trí ngập, chiều sâu ngập, giờ đỉnh triều để chủ động bố trí di chuyển phù hợp…

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 6

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, đợt triều cường này có thể gây ngập lụt một số khu dân cư ở vùng trũng thấp, ngoài đê bao và các cồn trên sông Hậu; ngập lụt cục bộ một số tuyến đường trong đô thị, nhất là quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy, một số khu vực nuôi trồng thủy sản ven sông và các cồn trên sông Hậu.

Ông Hè yêu cầu Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an TP, Bộ Chỉ huy quân sự TP, Đoàn thanh niên, UBND quận Ninh Kiều, UBND quận Bình Thủy chủ động xử lý sự cố ngập lụt các tuyến giao thông, xử lý ùn tắc giao thông, hỗ trợ người dân và phương tiện lưu thông…

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Điện lực TP kiểm tra, xử lý các sự cố, đảm bảo an toàn lưới điện, trạm biến áp, nhất là các điểm bị ngập.

Triều cường dự báo tái lập mốc kỷ lục, Cần Thơ họp bàn cách ứng phó ảnh 7

Giám đốc Sở GD&ĐT chủ động, kiểm tra, theo dõi, quyết định và chỉ đạo các trường học có thể điều chỉnh thời gian học cho phù hợp, có thể học trễ giờ hơn, hoặc có thể nghỉ 2- 3 ngày nếu cần thiết, học bù sau.

Chủ tịch UBND các quận/huyện tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp gia cố đê bao, tôn cao các đoạn đê bao thấp, yếu, có nguy cơ sạt lở, vỡ đê; bảo vệ an toàn các vườn cây ăn trái, vùng nuôi trồng thủy sản, giảm tối đa mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân; huy động lực lượng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi cần thiết…

MỚI - NÓNG