Cần hỗ trợ các DN thu mua hàng nông sản xuất khẩu

Cần hỗ trợ các DN thu mua hàng nông sản xuất khẩu
TPO - Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công thương, từ đầu tháng 11 đến nay, giá xuất khẩu nhiều mặt hàng đã ngừng giảm và có dấu hiệu phục hồi nhẹ trở lại, nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp.

Trong khi đó, hiện nhiều mặt hàng nông, lâm sản do đang vào vụ thu hoạch nên nguồn cung tăng đáng kể như: cà phê, gạo, cao su... Giá xuất khẩu giảm mạnh, lãi suất vay vốn ngân hàng quá cao đang cản trở hoạt động mua vào dự trữ và đây là trở ngại gây áp lực làm giá thu mua giảm.

Để tháo gỡ khó khăn, giúp nông dân tiêu thụ được hàng hoá, đồng thời cũng để tạo nguồn cho xuất khẩu trong thời gian tới, cần có chính sách hỗ trợ về vốn, lãi suất cho các doanh nghiệp thu mua hàng nông sản xuất khẩu, nhất là gạo, cà phê, cao su.

Bộ Công thương cũng dự báo, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong hai tháng cuối năm sẽ chỉ đạt khoảng 9,4 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, các mặt hàng XK chủ lực như: dầu thô, gạo, dệt may, giày dép, gỗ… đều sụt giảm khá mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.
Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

Vì sao gói hỗ trợ trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%?

TP - Ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm. Tại phiên họp, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 triển khai rất chậm.
Gói an sinh lần 2 được đề xuất tập trung hỗ trợ lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19 (trong ảnh công nhân sản xuất hạt nhựa trong khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh) Ảnh: Hồng Vĩnh

Đề xuất gói an sinh xã hội 27 nghìn tỷ hỗ trợ lao động gặp khó, mất việc

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ an sinh lần thứ 2, để hỗ trợ người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19. Dự kiến, gói hỗ trợ lần này khoảng 27.000 tỷ đồng. Thủ tướng cũng vừa yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH sớm hoàn thiện dự thảo gói hỗ trợ trên. Trong khi đó, gói an sinh lần 1 gần 62.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được hơn 22%.