Căn cứ không quân Iraq bị bắn rocket, 4 sĩ quan bị thương

Một quả rocket Katyusha đang được phóng đi ở Iraq. Ảnh minh họa: Getty.
Một quả rocket Katyusha đang được phóng đi ở Iraq. Ảnh minh họa: Getty.
TPO - Ngày 12/1 (giờ Mỹ), tám quả rocket Katyusha phóng trung căn cứ không quân Balad, làm bị thương 4 sĩ quan không quân Iraq; không có lính Mỹ hoặc liên quân tại căn cứ khi vụ không kích xảy ra, quân đội Iraq thông báo.

Nằm cách thủ đô Baghdad gần 74km, căn cứ không quân Balad là nơi đóng quân của lính Mỹ và các nhà thầu nước ngoài, CNN đưa tin ngày 12/1.

Trong khi đó, AP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ: “Có chuyên gia, huấn luyện viên và cố vấn Mỹ ở căn cứ”.

Căn cứ Balad là nơi bảo dưỡng máy báy chiến đấu đa nhiệm siêu thanh F-16 và một số quả rocket rơi trúng một nhà hàng bên trong căn cứ, Aljazeera đưa tin. Đến nay, chưa có lực lượng nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ không kích.

“Tất cả căn cứ Mỹ đều là mục tiêu”

Trong buổi truyền hình trực tiếp hôm 12/1, thủ lĩnh của nhóm vũ trang Hezbollah ở Li-băng, ông Hassan Nasrallah, tuyên bố rằng, vụ không kích của Iran mới đây nhằm vào các lực lượng Mỹ ở căn cứ không quân al-Asad tại Iraq “có nghĩa rằng, tất cả căn cứ Mỹ đều là mục tiêu”.

“Tôi chắc chắn rằng, các cố vấn của ông ấy (Tổng thống Mỹ Donald Trump) đã bảo ông ấy rằng, nếu ông tấn công Iran, họ sẽ tất công tất cả các căn cứ của chúng ta trong khu vực… Chúng ta không thể bảo vệ tất cả”, thủ lĩnh Hezbollah tuyên bố.

Ông Nasrallah nói rằng, Tổng thống Trump “đã nói dối người dân Mỹ” khi tuyên bố Iran đang có kế hoạch tấn công các đại sứ quán Mỹ. Tướng Iran Qassem Soleimani “không lên kế hoạch đánh bom các đại sứ quán Mỹ”, ông Nasrallah nói.

Theo thủ lĩnh Hezbollah, việc Iran phóng tên lửa vào căn cứ không quân al-Asad “là một cú tát, chứ không phải là câu trả lời” cho vụ sát hại tư lệnh Soleimani. 

Ông Nasrallah ca ngại vai trò của tướng Soleimani trong “sự nghiệp kháng chiến” ở các nước, trong đó có Li-băng. Tướng Soleimani nhanh chóng học tiếng Ả rập để giao tiếp với Hezbollah và đóng vai trò quan trọng trong vụ xung đột với Israel những năm 2000, ông Nasrallah nói.

Ngày 12/1, tại một phiên họp của quốc hội Iran, ông Hossein Salami, tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của nước này, xin lỗi vì hệ thống phòng không Iran đã bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1.

“Chúng tôi đã phạm sai lầm. Một số đồng bào của chúng ta đã tử vì đạo vì lỗi của chúng tôi nhưng đó là lỗi không cố ý. Chưa bao giờ trong đời tôi lại cảm thấy có lỗi, hối tiếc nhiều như bây giờ. Giá như tôi có mặt trên chuyến bay và bị thiêu cháy cùng với họ”, ông Salami nói.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, đổ lỗi cho Mỹ đã gây ra “tình trạng hỗn loạn hiện nay” và kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường quan hệ. Ông Khamenei đưa ra lời tuyên bố này trên website chính thức của mình sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Qatar Tamim bin Hamad al-Thani.

Căn cứ không quân Iraq bị bắn rocket, 4 sĩ quan bị thương ảnh 1 Mảnh vỡ tên lửa đạn đạo sau khi IRGC phóng vào căn cứ không quân al-Asad ở Iraq hôm 8/1. Ảnh: Anadolu Agency.
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.