Bạn đọc viết

Cần công khai danh tính 22 cán bộ đưa phong bì

Cần công khai danh tính 22 cán bộ đưa phong bì
TP - Công bố công khai danh tính, chức vụ cán bộ cấp dưới đã có 22 phong bì tiền “biếu” ông Thường. Tất cả những cán bộ nào trong danh sách này nằm trong diện được đưa vào quy hoạch đề bạt bổ nhiệm đều phải loại ra.

Trước hết, chúng tôi hoan nghênh báo Tiền phong đã đưa ra trước công luận “Vụ việc đánh rơi kỳ lạ 9 sổ tiết kiệm 1,4 tỷ đồng và 22 phong bì có 80,5 triệu đồng và 500 USD” của Giám đốc Kho bạc tỉnh Hà Tây trong các số báo gần đây.

Việc đưa tin nhanh nhạy, trung thực, đầy tính chiến đấu này càng có ý nghĩa tích cực hơn khi kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI đang thảo luận việc thực thi Luật Phòng chống tham nhũng có hiệu lực từ 1/6/2006.

Chúng ta không hình sự hóa các quan hệ kinh tế xã hội lành mạnh, nhưng chúng ta cũng không cho phép để lọt tội phạm tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và cả trong bố trí, tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, đặc biệt là ở những vị trí, chức vụ “nhạy cảm” (trong đó có Kho bạc Nhà nước).

Cũng không thể chấp nhận những khoản tiền bất minh đáng phải thu hồi thành khoản thụ hưởng cá nhân.

Chắc chắn dư luận xã hội, các cơ quan bảo vệ pháp luật và phòng chống tham nhũng không thể chấp nhận được sự giải trình vòng vo, đã được “thông cung” với các đương sự có liên quan của ông Giám đốc Kho bạc tỉnh Hà Tây để xử lý nửa vời và chấp thuận cho ông thôi chức để “hạ cánh an toàn” với khối tiền bạc, tài sản rất lớn đi theo.

Nếu vụ việc không được xử lý nghiêm đúng với bản chất tiêu cực đã xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin của xã hội và tuổi trẻ vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy quản lý Nhà nước ở mọi cấp từ Trung ương tới địa phương.

Để xử lý vụ việc được khách quan, nghiêm minh theo đúng tinh thần của Luật Phòng chống tham nhũng đã có hiệu lực, chúng tôi đề nghị:

- Công bố công khai danh tính, chức vụ cán bộ cấp dưới đã có 22 phong bì tiền “biếu” ông Thường. Tất cả những cán bộ nào trong danh sách này nằm trong diện được đưa vào quy hoạch đề bạt bổ nhiệm đều phải loại ra.

Có như vậy mới khuyến khích cán bộ công chức mọi cấp tiến thân bằng con đường phấn đấu thực sự bằng tài năng, đức độ chứ không phải bằng đường đi của những “phong bì”.

- Trong khi chờ xử lý, số tiền trên cần đưa vào tài khoản tạm giữ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.