Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo

Tàu cứu hộ Project 21300S mới đây đã được triển khai thực hiện cuộc diễn tập cứu hộ, cứu nạn tàu ngầm tấn công lớp Kilo gặp sự cố trên biển.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 1 Theo Bộ Quốc phòng Nga, hải quân nước này vừa tiến hành một đợt diễn tập giả định cứu hộ tàu ngầm gặp nạn. Đây đã là hoạt động thường xuyên và không có gì quá mới mẻ, tuy nhiên đối tượng lần này chính là một tàu ngầm tấn công lớp Kilo.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 2 Đảm nhận vai trò soái hạm trong chiến dịch cứu hộ cứu nạn tàu ngầm Kilo là tàu cứu hộ Igor Belousov (Project 21300S) thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 2015. Con tàu này cũng được trang bị thiết bị lặn nước sâu "Bester-1" và thiết bị lặn không người lái "Panther Plus". Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của tàu bệnh viện Irtysh và các tàu hậu cần khác của Hải quân Nga, trên không còn có sự xuất hiện của máy bay tuần tra IL-38 và trực thăng chống ngầm Ka-27PS.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 3 Tình huống giả định được đặt ra là một tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo khi đang hoạt động thì gặp sự cố và nó đang ở độ sâu 50m. Tín hiệu cứu hộ khẩn cấp được gửi về trung tâm chỉ huy trên đất liền ngay lập tức biên đội tàu cứu hộ do tàu Igor Belousov dẫn đầu lên đường đến nơi xảy ra sự cố.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 4 Để đảm bảo an toàn, tất nhiên sẽ không có tình huống giả định dưới nước này, nhưng đây vẫn là cơ hội để các đơn vị cứu hộ tàu ngầm của Hải quân Nga làm quen hơn với các tình huống khẩn cấp.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 5 Ở giai đoạn hai của cuộc diễn tập, tàu Igor Belousov sẽ triển khai thiết bị lặn cứu hộ Bester-1 để sơ tán khẩn cấp các thủy thủ bên trong tàu ngầm lên trên tàu Igor Belousov và tàu bệnh viện Irtysh.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 6 Bester-1 là một trong thiết bị lặn cứu hộ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay được trang bị cho các đơn vị cứu hộ tàu ngầm thuộc Hải quân Nga. Nó có khả năng lặn sâu tới 720m và có thể theo tới 22 người chưa bao gồm thủy thủ đoàn 6 người.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 7 Cận cảnh Bester-1 sau khi được triển khai dưới nước.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 8 Bester-1 được Hải quân Nga đưa vào thử nghiệm từ năm 2013 và là trang bị đi theo kèm tàu Igor Belousov. Bester-1 và Panther Plus là bộ đôi thiết bị lặn cứu hộ tốt nhất của Hải quân Nga hiện nay.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 9 Mọi hoạt động từ Bester-1 hay Panther Plus đều có thể được theo dõi thông qua trung tâm điều khiển được đặt trên Igor Belousov giúp chỉ huy chiến dịch cứu hộ có thể đưa ra các tình huống xử lý tốt nhất.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 10 Tàu Igor Belousov có lượng giãn nước 5.000 tấn với thủy thủ đoàn hơn 90 người và có thể hoạt động liên tục trên biển trong vòng 30 ngày trong mọi điều kiện thời tiết.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 11 Bên cạnh Bester-1, Igor Belousov còn được trang bị một thiết bị cứu hộ khác là chuông lặn được đặt ngay bên trong thân tàu. Nó có khả năng lặn sâu tới 450m và được sử dụng làm nơi các thợ lặn làm việc dưới nước nghỉ ngơi sưởi ấm hoặc thay bình dưỡng khí. 
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 12 Chuông lặn trên Igor Belousov chỉ có thể mang theo tối đa 2 thợ lặn cùng trang bị của họ. 
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 13 Trong ảnh là thiết bị lặn không người lái Panther Plus trên Igor Belousov. 
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 14 Trực thăng chống ngầm Ka-27PS đáp lên trên sàn đáp trực thăng được đặt phía trước mũi tàu của Igor Belousov.
Cận cảnh Hải quân Nga giải cứu tàu ngầm Kilo ảnh 15 Tàu cứu hộ tàu ngầm Project 21300S. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG