Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong sáng 27/6 cho biết, sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Lữ đoàn 170 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân đã cho chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác đá tại một số núi ở vùng đệm vịnh Hạ Long.  

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và TP Hạ Long, TP Cẩm Phả xác minh phản ánh của người dân về việc khai thác khoáng sản gây mất cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long.

Các địa điểm khai thác khoáng sản được yêu cầu xác minh nằm ven bờ vịnh Hạ Long (thuộc phường Hà Tu, TP. Hạ Long).

Từ con đường đất nhỏ nối với Quốc lộ 18 (đoạn đi qua phường Hà Tu) đi sâu thêm chừng 2km là cả một khan trường quy mô với đầy đủ các loại máy móc, xe cộ chuyên sử dụng để khai thác, vận chuyển đá từ những ngọn núi thuộc di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long ảnh 1 Những chuyến xe chở đá rầm rập chạy trên đoạn đường đất, khiến nhiều chỗ bị cày xới, vết bánh xe hằn sâu xuống mặt đường. Sau những cơn mưa, con đường trở nên lầy lội và nhầy nhụa bùn đất.
Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long ảnh 2 Khan trường khai thác đá nằm sâu tít tắp phía cuối đường, xung quanh được bao bọc bởi nhiều ngọn núi, chỉ có 1 lối vào duy nhất. 
Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long ảnh 3 Đi sâu vào khan trường là cả một khoảng đất rộng dùng để tập kết đá và xe cô, máy móc. Phía dưới là các băng tải từ máy nghiền đá được bố trí để thuận tiện cho việc vận chuyển. 
Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long ảnh 4 Những đống đá cao vừa khai thác được chất ngay dưới chân núi. Theo những người có kinh nghiệm khai thác đá, quy mô khai thác của khan trường này không phải là nhỏ. 
Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long ảnh 5 Ngay bên vệ đường, hàng loạt các loại máy móc để phục vụ khai thác được đặt sẵn để sử dụng.
Cận cảnh bãi khai thác 'xẻ thịt' núi đá vịnh Hạ Long ảnh 6 Những vỉa đá lộ ra từ những đợt khai thác khiến cảnh quan khu vực này trông xơ xác, tiêu điều. Trong khi đó, đây chính là những ngọn núi thuộc quần thể núi đá của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, được UNESCO hai lần công nhận. 
MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.