Đêm nhạc :Như tôi đã sống"

Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp

Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp
Tối 28/1/2018, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội đã diễn ra đêm nhạc Như tôi đã sống tôn vinh các tác phẩm thơ và nhạc của Anh hùng lao động, Đại tá - Nhà thơ Nguyễn Đăng Giáp. 

Đêm nhạc nằm trong series chương trình tôn vinh tác giả tác phẩm của chuỗi “Vàng son một thuở”. Suốt gần 3 tiếng đồng hồ diễn ra, đêm nhạc khiến người xem đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với câu chuyện đời thăng trầm, hiển hách như một cuốn phim sống động, không ít lần người xem cay cay khoé mắt trước những ca khúc về người lính, về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương sâu sắc của tác giả.

Trong đêm thơ nhạc Như tôi đã sống, khán giả bị lôi cuốn vào câu chuyện kể cuộc đời với bao biến cố, thăng trầm của nhà thơ Nguyễn Đăng Giáp từ khi sinh ra, lớn lên, đi bộ đội rồi trở lại thời bình, vượt qua những sóng gió trên thương trường để trở thành doanh nhân thành đạt.

Lần đầu tiên có một đêm thơ nhạc vinh danh tác giả được đầu tư theo lối nhạc kịch, với phần biên đạo tài hoa của biên đạo múa Trần Ly Ly với hơn 100 diễn viên múa tài năng lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến vậy. Một mạch cảm xúc xuyên suốt cuốn lấy sự chú ý của khán giả, giống như những thước phim đắt giá cứ liên tục đưa người xem đi qua những cung bậc cảm xúc, từ những hồi ức tuổi thơ đẹp đẽ, hồn nhiên, đến sự ấm áp bảo bọc của cha mẹ, gia đình, trọn vẹn trong sự bảo bọc của quê hương, lối xóm những năm tháng khó khăn, bom đạn, đến những năm tháng ở chiến trường khốc liệt, mất mát, đau thương, nhưng ấm tình đồng đội, và rồi bước tiếp những bước thăng trầm của thời bình, nơi mà đối diện với bao khó khăn của phát triển nhưng vẫn luôn đầy đặn, ấm tình người lính. Chữ “Tình” ấy của người lính là cả cái tình lãng mạn, những khoảng lặng, ưu tư trước cuộc đời…

Đêm nhạc Như tôi đã sống là những sáng tác, ca từ đầy ý nghĩa, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người con xứ Nghệ, ghi lại những biến cố dữ dội, hào hùng trong cuộc đời một con người. Âm nhạc được thực hiện bởi những nhạc sĩ gạo cội, tài hoa của Hà thành như Thanh Phương, Lưu Hà An, Minh Đạo… góp phần vinh danh thành công người nghệ sĩ là anh hùng trong thời chiến, doanh nhân thành đạt trong thời bình - Nguyễn Đăng Giáp.

Đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam đã xây dựng một sân khấu tráng lệ mà tinh tế đơn giản để tôn vinh câu chuyện kịch vũ một cách nổi bật nhất, giúp thu hút khán giả vào từng câu chuyện, từng lời thơ, tiếng nhạc.

Chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thuở”, nữ ca sĩ Ngọc Châm, đồng thời cũng là tác giả văn học của chương trình cho biết, với tôn chỉ tôn vinh tác giả tác phẩm của chuỗi chương trình, chị đã rất bất ngờ khi thấy chân dung thơ nhạc của Anh hùng lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp.

Cũng giống vai trò người hùng thầm lặng đã biến từ một cơ sở nhỏ của một công ty trở thành công ty xây dựng lớn nhất hiện nay của đất nước, thơ nhạc của Đại tá Nguyễn Đăng Giáp như một dòng suối chảy âm thầm nhưng mãnh liệt ghi lại câu chuyện con người, đất nước quê hương như những trang sử sống vô cùng quý giá. Và chính điều đó khiến Ngọc Châm đã dành nhiều tháng tìm hiểu trong hàng trăm các tác phẩm thơ, nhạc của Đại tá Nguyễn Đăng Giáp để chọn ra 20 tác phẩm xuất sắc nhất thực hiện chương trình “Như tôi đã sống”.

Ca sĩ Ngọc Châm cho biết, tôn vinh, khắc hoạ chân dung một nhân vật đặc biệt như Anh hùng lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp cũng là một trong những hướng đi mới trong năm 2018 của “Vàng son một thuở”, chương trình muốn hướng đến vinh danh những chân dung đặc biệt trong thơ nhạc, mở ra một hướng tiếp cận mới đến khán giả để khán giả có thể thấy được đủ đầy hơn những sắc màu nghệ thuật trong đời sống hôm nay.

Ca khúc Cha tôi do ca sĩ Tùng Dương biểu diễn

Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ sự tự hào khi được tham gia chương trình hát tôn vinh đại tá - nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Đăng Giáp: “Ông là người có công với đất nước cách mạng trong chiến tranh và là doanh nhân - nghệ sĩ tài hoa trong thời bình. Ông sáng tác những vần thơ để rồi được các nhạc sĩ phổ nhạc chủ đề chiến tranh, quê hương đất nước đã khơi dậy trong lớp nghệ sĩ sau này, sống trong thời bình cảm nhận được ở những người anh hùng tinh thần hào sảng, tha thiết của quê hương đất nước. Ông thắp lên ngọn lửa giúp cho giới trẻ, thế hệ hôm nay một niềm tin mãnh liệt, tình yêu quê hương đất nước. Tùng Dương rất ấn tượng khi chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ theo lối nhạc kịch, và phần nhạc được các nhạc sĩ tài hoa Hà thành thực hiện nên chất lượng và ý nghĩa.”.

 

Ca sĩ Quang Linh đắm mình trong ca khúc Em tôi

“Chương trình khá là khác biệt so với các tác giả khác, bởi như là tổng kết cuộc đời với những biến cố, thăng trầm. Ấn tượng với tôi là chương trình được dàn dựng công phu, từ cách chọn lựa bài hát, hình ảnh đều rất kỹ càng, từ sân khấu, đến trang phục của diễn viên đều đầu tư chỉn chu tới từng chi tiết. Tôi hiểu thêm về vị đại tá có tâm hồn đẹp, tâm hồn nghệ sĩ, hy vọng khán giả xem sẽ cảm thấy thích chương trình này” - nữ ca sĩ Khánh Linh tâm sự.

Ca sĩ Bảo Khánh đã bay từ Mỹ về để biểu diễn trong chương trình, anh nói, anh rất bất ngờ khi chương trình được dàn dựng công phu mà ngay cả ở Mỹ anh cũng hiếm thấy, đặc biệt đến thế khiến anh  thấy thăng hoa hơn khi biểu diễn. Bảo Khánh được giao hát 02 ca khúc về quê hương và mẹ, anh đã cảm nhận sâu sắc được tình yêu quê hương, yêu miền Trung nắng gió sâu nặng của tác giả, tình yêu lớn lao của người con Nguyễn Đăng Giáp dành cho mẹ, cho gia đình. Bảo Khánh đã khiến cả khán phòng lặng đi khi hát “Mẹ tôi”, với những điệu da diết, thương yêu sâu thẳm.

Sau đêm nhạc, Anh hung lao động, đại tá, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đăng Giáp xúc động bày tỏ: “Cuộc đời ai cũng có tuổi thơ và lớn lên, riêng tôi có tuổi thơ đặc biệt đói khổ và cơ cực như tôi viết trong bài Năm tháng tuổi thơ tôi. Nhưng cũng chính vì như vậy con người ta lại trưởng thành, như tôi đã nói: Tình khúc một đời binh đao chiến trận - Nay trả lại cho đời nốt nhạc vần thơ. Chiến tranh cướp đi của chúng ta quyền được sống, được cống hiến, giống như câu hát Đời người thích hoa hồng - Vì kẻ thù buộc ta ôm cây súng. Đó là những thông điệp tôi muốn gửi gắm trong đêm nhạc”.

 

Ca sĩ Bảo Khánh trình diễn ca khúc Đền Diên

“Trong cuộc sống vốn rất bề bộn, mỗi khi truyền hình báo chí đến hỏi tôi nếu được điều ước tôi ước điều gì, tôi nói… ước một ngày có 36 tiếng. Nói vui vậy, dù cuộc sống bận rộn nhưng tôi dành những khoảng lặng cho thơ, hay những khi cảm xúc tôi trào dâng. Trên đời này có hai thứ không bao giờ quay trở lại đó là thời gian và cảm xúc. Cuộc sống cần có thơ và nhạc để cân bằng với công việc, khi là nghệ sĩ, lúc là doanh nhân.

Phía sau tôi là hàng chục nghìn người, tôi phải lo lương hàng nghìn tỷ mỗi năm, nhưng với tôi, phàm doanh nghiệp thì phải có văn hóa doanh nghiệp, có thơ, có nhạc thì mới cân bằng được cuộc sống, có tư duy sáng tạo trong công việc. Hơn nữa cuộc đời con người phục vụ chuyên môn công việc đến 60 tuổi thì về hưu, nhưng còn cầm kỳ thi họa thì sống với ta tới khi về thế giới bên kia” - Đại tá - Nhà thơ Nguyễn Đăng Giáp chia sẻ.

Và, đó cũng là câu chuyện “Như tôi đã sống”, như một người Anh hùng lao động đã sống hết mình, hết mình vì đất nước, quê hương, gia đình, vì đồng đội, vì người lao động và vì những cảm xúc mãnh liệt yêu đời, yêu người trong từng tế bào của người Quân nhân ấy. Những xúc cảm trong đêm nhạc không chỉ cho thấy người Quân nhân ấy đã sống như thế nào, mà quan trọng nhất như Tùng Dương nói, đã truyền lửa cho người xem, cho thế hệ trẻ niềm tự hào, tình yêu nước sâu sắc và sự phấn đấu không ngừng như thế hệ cha anh.

Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm nhạc:

Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 1
Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 2
Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 3
Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 4
Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 5
Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 6 Đại tá Nguyễn Đăng Giáp 
Cảm động chuyện đời anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm