Cách ly tại nhà vẫn làm lây dịch: Chủ tịch Hải Dương yêu cầu làm rõ trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch tỉnh Hải Dương yêu cầu tổ huyện Thanh Miện làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với người từ các vùng dịch về thôn Liên Đông, xã Liên Hồng dẫn đến F1 mắc COVID-19.

Ngày 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở ngành, huyện thị thành trên địa bàn tăng cường hướng dẫn, giám sát người về từ các vùng dịch cấp độ 2, cấp độ 3 và cấp độ 4.

Đồng thời, yêu cầu người dân khi về địa phương phải khai báo với trạm y tế xã, phường, thị trấn, thông báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Tăng cường hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên đối với việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phụ trách.

Các huyện chỉ đạo việc tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, giám sát chặt những người thuộc diện cách ly tại nhà. Không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chỉ thực hiện việc cách ly tại nhà khi gia đình đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định. Các trường hợp không đảm bảo phải cách ly tập trung hoặc cưỡng chế cách ly tập trung. Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng dịch.

Chủ tịch tỉnh Hải Dương yêu cầu BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 huyện Thanh Miện cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc quản lý cách ly tại nhà đối với người từ các vùng dịch về thôn Liên Đông, xã Liên Hồng.

Trước đó, tối 13/10, ông V.K.S từ Bà Rịa - Vũng Tàu về nhà ở thôn Liên Đông (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện) được lực lượng y tế địa phương yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, ông V.K.S vẫn sang nhà bà V.T.T chơi, tiếp xúc với bà V.T.T. Ngày 19/10, ông V.K.S lại sang nhà bà V.T.T, tiếp xúc ông V.D.T.

Ngày 20/10, ông V.K.S được xác định mắc COVID-19, bà V.T.T và ông V.D.T được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Sáng 23/10, bà V.T.T và ông V.D.T được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến ổ dịch tại xã Hồng Quang, tính đến ngày 24/10, các đơn vị đã điều tra, giám sát, lấy mẫu của 156 F1, 96 F2, 1.613 người trong vùng phong tỏa và 1.077 người có nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 3 F1 dương tính, còn lại đều âm tính.

Từ ngày 16/10 đến nay, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 9 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến người đến, về từ các địa phương đang có dịch.

MỚI - NÓNG