Người từ các tỉnh, thành về Hải Dương cần có những điều kiện nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người từ các tỉnh thành, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa, trường hợp nghi ngờ, có chỉ định điều tra dịch tễ về Hải Dương phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và phải cách ly y tế.

Từ ngày 16/10, tỉnh Hải Dương điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, đối với người đến từ các tỉnh thành có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng màu cam), cấp độ 2 (màu vàng) và cấp độ 1 (màu xanh) không phải trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, trừ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác…

Người về từ các tỉnh thành, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ, có chỉ định điều tra dịch tễ ở khu vực cấp độ 3 phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, trường hợp này phải cách ly y tế theo quy định.

UBND tỉnh Hải Dương giao công an tỉnh phối hợp với lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát không kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đối với người dân khi qua chốt.

Đồng thời, yêu cầu giảm 50% quân số lực lượng liên ngành tham gia các chốt kiểm soát cấp tỉnh.

Các huyện thị thành trực thuộc xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người phải cách ly tại nhà, người về địa phương.

Sở Y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp.

Ngày 15/10, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là chị T.T.Q (SN 1973, trú xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn).

Theo dịch tễ, ngày 8/10, chị T.T.Q được cách ly tập trung và ở cùng phòng với bệnh nhân V.T.H. Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Ngày 14/10, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 3 xác định chị T.T.Q dương tính SARS-CoV-2.

Lực lượng y tế đã giám sát, lấy mẫu xét nghiệm 144 F1, 334 F2 và hơn 3.700 người trong vùng phong tỏa, hơn 1.100 lao động tại Công ty Mayfair. Kết quả, toàn bộ mẫu xét nghiệm này đều âm tính.

MỚI - NÓNG