Các ứng cử viên ĐBQH chuẩn bị tổ chức vận động bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị hiệp thương lần 3, lập danh sách các ứng cử viên đủ điều kiện ứng cử ĐBQH thành phố Hà Nội
Hội nghị hiệp thương lần 3, lập danh sách các ứng cử viên đủ điều kiện ứng cử ĐBQH thành phố Hà Nội
TPO - Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chuẩn bị phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH.

Sau Hội nghị hiệp thương lần 3 lập danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV, Uỷ ban MTTQ Việt Nam cho biết, cần triển khai các công việc tiếp theo, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp.

Cụ thể, Hà Nội sẽ gửi Biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử thành phố đảm bảo thời gian theo quy định.

Hai là, phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Hà Nội cũng nắm và định hướng dư luận nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng cho biết, sẽ phối hợp với chính quyền và Ủy ban bầu cử cùng cấp chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết, bảo đảm dân chủ, đúng luật, tiết kiệm và an toàn trong ngày bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chiều 16/4, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV.

Theo ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, căn cứ theo quy định của pháp luật, tổng số ứng cử viên ĐBQH Hà Nội cần chuẩn bị là 36 người.

Trong tổng số 72 người ứng cử ĐBQH có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 1 người bị Cơ quan An ninh điều tra bắt, số còn lại 39 người được tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH.

Tuy nhiên, trong số 39 người này, có 1 người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất số lượng người để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV là 36 người. Hội nghị cũng biểu quyết để 21 người có đơn xin rút ra khỏi danh sách ứng cử viên ĐBQH khoá XV (82/82 đại biểu nhất trí). Không đưa vào danh sách 1 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50% (82/82 đại biểu nhất trí).

Trong danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV, trong số này có 33 người đạt tỷ lệ 100%, 2 người đạt tỷ lệ 98,78%, 1 người đạt tỷ lệ 97,56%. "Trong số 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV có 33 người được giới thiệu, 3 người tự ứng cử", ông Huân nói.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.