17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh
TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cho biết, tổng số người được lập danh sách sơ bộ là 1.093, trong đó T.Ư có 205 người, địa phương 888 người và có 75 người tự ứng cử. Ở Trung ương, ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi danh sách và tiểu sử tóm tắt của 205 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV đến các địa phương để tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú nhận xét và thể hiện sự tín nhiệm đối với người ứng cử.

Ðược cử tri nơi cư trú tín nhiệm 100%

Về kết quả lấy tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cho biết, “tất cả 205 người ứng cử thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư đều đạt tín nhiệm 100%”. Ông Dũng cho hay, trong 205 người, có 46 phụ nữ, chiếm 22,43%, 20 người dân tộc thiểu số, chiếm 9,7%; 4 người ngoài Đảng, chiếm 1,9%; 100 ứng viên tái cử, chiếm 48,78%; 5 người dưới 40 tuổi, chiếm 2,43%. Về trình độ, số ứng viên là giáo sư, phó giáo sư có 16 người, chiếm 7,8%; 63 tiến sĩ, chiếm 30,7%; 94 thạc sĩ, chiếm 45,85%; 32 người có trình độ đại học hoặc tương đương, chiếm 15,6%...

Giải đáp những băn khoăn về một số trường hợp, trong đó có 5 trường hợp là phó vụ trưởng và tương đương ứng cử ở khối Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) Nguyễn Thị Thanh khẳng định, 100% người ứng cử ĐBQH chuyên trách dự kiến ở các cơ quan của Quốc hội, cơ quan UBTVQH đã được quy hoạch.

Qua rà soát, những người trên đều là cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, được đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn sâu, nổi trội, nhiều kinh nghiệm về xây dựng pháp luật công tác giám sát, tham mưu quyết định những vấn đề quan trọng, có uy tín, triển vọng phát triển, đã được quy hoạch ĐBQH chuyên trách từ năm 2018, được các ủy ban của Quốc hội giới thiệu với số phiếu tín nhiệm cao để làm ĐBQH chuyên trách tại các ủy ban.

Hà Nội:

Ba người tự ứng cử ĐBQH khóa XV đủ tiêu chuẩn

Chiều 16/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV. Ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ theo quy định, tổng số ứng cử viên ĐBQH Hà Nội cần chuẩn bị là 36 người. Trong tổng số 72 người ứng cử ĐBQH có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 1 người bị Cơ quan An ninh điều tra bắt, số còn lại 39 người được tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH. Tuy nhiên, trong số 39 người này, có 3 người được biểu quyết không đưa vào danh sách. Trong danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV có 33 người đạt tỷ lệ 100%, 2 người đạt tỷ lệ 98,78%, 1 người đạt tỷ lệ 97,56%. "Trong số 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV có 33 người được giới thiệu, 3 người tự ứng cử", ông

Huân nói.

Trường Phong

Trên cơ sở giải trình của các cơ quan chức năng, 100% đại biểu tham dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã biểu quyết thông qua danh sách chính thức 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV. Theo danh sách trên, Khối các cơ quan Đảng có 11 người; Khối Chủ tịch nước có 3 người; các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH, Văn phòng Quốc hội có 130 người; Khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ có 15 người; Quân đội có 12 người; Bộ Công an có 2 người; TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước, mỗi nơi có 1 đại biểu; Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên có 29 đại biểu.

Trong danh sách 205 người, có 16 Ủy viên Bộ Chính trị (riêng ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ứng cử ở địa phương) và 4 Bí thư Trung ương Đảng.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.