Chạy đua vào Nhà Trắng:

Các ứng cử viên chỉ trích nhau trên truyền hình

Các ứng cử viên chỉ trích nhau trên truyền hình
TP - Bốn ứng cử viên đảng Dân chủ và 6 người thuộc đảng Cộng hoà lớn tiếng chỉ trích lẫn nhau trong cuộc tranh luận riêng rẽ trên truyền hình ABC tối 5/1 (theo giờ Mỹ), trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng tại bang New Hampshire ngày 8/1.
Các ứng cử viên chỉ trích nhau trên truyền hình ảnh 1
4 ứng cử viên đảng Dân chủ chỉ trích nhau trên truyền hình

Ngay sau cuộc đọ sức trên truyền hình, khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho mỗi ứng cử viên đã thay đổi.

Trong cuộc tranh luận của đảng Dân chủ, cựu Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton, người đang vận động tranh cử để trở lại Nhà Trắng với tư cách Tổng thống, tấn công phủ đầu Thượng nghị sĩ (TNS) Barack Obama với cáo buộc rằng ông đã thay đổi lập trường trên các chính sách quan trọng như chăm sóc sức khoẻ, an ninh quốc gia và cuộc chiến tại Iraq.

Bà Clinton chỉ đứng thứ 3 trong khi ông Obama đứng thứ nhất tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ tại bang Iowa, khởi đầu cho quá trình bầu chọn ứng cử viên của đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2008.

Với lợi thế ở bang Iowa, TNS Obama, 46 tuổi, không bối rối trước sự tấn công dồn dập của bà Clinton và tránh dùng những từ ngữ nặng nề, gay gắt khi bác bỏ các cáo buộc từ đối thủ.

Ông Obama còn ăn điểm khi nhận được sự trợ giúp từ cựu TNS John Edwards, người đứng thứ 2 trong cuộc bỏ phiếu ở Iowa. “Tôi đã không được nghe những tấn công kiểu này từ TNS Clinton khi bà còn dẫn trước. Nay chúng tôi đã nghe”, ông Edwards chĩa mũi nhọn vào bà Clinton.

Cuộc tranh luận ngày càng nóng bỏng và ứng cử viên Bill Richarson, Thống đốc bang New Mexico, mỉa mai: “Tôi từng ở trong các cuộc đàm phán con tin. Nó còn lịch sự hơn thế này”.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của CNN/WMUR, ứng cử viên da màu Obama và bà Clinton đều giành được 33% số phiếu ủng hộ của cử tri. Tỷ lệ ủng hộ dành cho TNS Obama đã tăng 4 điểm, trong khi bà Clinton mất 1 điểm so với cuộc khảo sát do CNN/WMUR thực hiện cuối tháng 12/2007.

Cuộc khảo sát khác do báo Concord Mionitor thực hiện cho biết ông Obama dẫn trước bà Clinton 1 điểm với tỷ lệ ủng hộ là 34% và 33%.

Trước cuộc tranh luận của đảng Dân chủ, 6 ứng cử viên đảng Cộng hoà cũng chỉ trích nhau không tiếc lời nhằm giành ưu thế trước cuộc bỏ phiếu ở bang New Hampshire.

Ứng cử viên Mike Huckabee - cựu Thống đốc bang Arkansas, người đánh bại các đối thủ khác trong cuộc đua ở bang Iowa – chỉ trích ông Mitt Romney về việc không ủng hộ quyết định của Tổng thống Bush trong việc tăng thêm quân Mỹ tại Iraq.

Cựu Thống đốc bang Masachusetts, ông Romney phản ứng một cách gay gắt rằng cáo buộc trên là sai. “Đừng cố xuyên tạc lập trường của tôi’’, ông Romney tuyên bố.

Trong khi các ứng cử viên ra sức bảo vệ chính sách đối ngoại của Tổng thống Bush, TNS John McCain tự cho rằng mình là người duy nhất trong số các ứng viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Bush về cuộc chiến Iraq...

Theo khảo sát, TNS McCain đang dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu tiếp theo ở bang New Hampshire, tiếp theo là ông Romney - người từng được dự báo giành chiến thắng ở bang Iowa nhưng lại bất ngờ thất bại.

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.