Các nghị sỹ Anh ủng hộ trì hoãn 'ly hôn' với Liên minh châu Âu

Thủ tướng Anh Theresa May ngồi nghe tranh luận để bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 14/3.
Thủ tướng Anh Theresa May ngồi nghe tranh luận để bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 14/3.
TPO - Tối 14/3, các nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu áp đảo cho kế hoạch trì hoãn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Đây là thách thức lớn cho Thủ tướng Anh Theresa May buộc bà phải tiếp tục nỗ lực để thỏa thuận “ly hôn” của mình được Hạ viện phê chuẩn vào tuần tới.

Tại cuộc bỏ phiếu, các nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu với tỉ lệ 412 - 202 cho đề xuất yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn Brexit một thời gian ngắn nếu Hạ viện có thể phê chuẩn thỏa thuận Brexit vào ngày 20/5 hoặc có thể kéo dài hơn nếu không thỏa thuận nào đạt được đúng hạn định.

Cuộc bỏ phiếu này khiến cho thời hạn Brexit ấn định vào ngày 29/3 theo luật khó có thể thực hiện được, mặc dù bà May đã hết sức nỗ lực để nó diễn ra đúng thời hạn.

Việc trì hoãn ngắn được đề xuất có thể sẽ kéo dài tới ngày 30/6, nhưng việc kéo dài hơn hiện nay không giới hạn thời gian. Nếu vậy, Anh sẽ cần phải được sự chấp thuận của 27 quốc gia thành viên tại cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo EU diễn ra vào thứ 5 tuần tới.

Bà May hy vọng rằng, nguy cơ về một cuộc trì hoãn Brexit kéo dài sẽ thúc đẩy những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ của bà và các nghị sỹ của đảng Liên minh dân chủ, một đảng nhỏ của Bắc Ireland, sẽ ủng hộ thỏa thuận của bà tại cuộc bỏ phiếu lần 3 vào tuần tới.

Tại cuộc bỏ phiếu lần 3, các nghị sỹ Anh sẽ phải quyết định liệu họ ủng hộ một thỏa thuận mà họ cảm thấy không đưa ra một sự chia ly rõ ràng, hoặc phản đối Brexit và chấp nhận việc Brexit bị hạ thấp hoặc thậm chí bị cản trở bởi việc trì hoãn lâu dài.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, các bộ trưởng đã đồng ý để nỗ lực gấp đôi để đảm bảo có một thỏa thuận.

Cũng trong ngày 14/3, các nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu với tỉ lệ 334 - 85 để chống lại một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về tư cách thành viên EU. Hầu như không có mấy nghị sỹ đối lập ủng hộ biện pháp này và thậm chí những người ủng hộ phong trào People’ vote (Lá phiếu của người dân) cho rằng, thời điểm này không phù hợp để quốc hội bỏ phiếu về chuyện đó.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ có cuộc họp thượng đỉnh vào thứ 5 tuần tới để cân nhắc việc ép Anh trì hoãn Brexit ít nhất một năm.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói: “Tôi sẽ kêu gọi 27 nước thành viên EU để ngỏ sự kéo dài lâu dài nếu Anh thấy cần thiết phải nghĩ lại chiến lược Brexit của mình và tạo dựng sự đồng thuận về nó”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG