Một giờ bỏ phiếu gay cấn, các nghị sỹ Anh bác Brexit không thỏa thuận

Các nghị sỹ Anh bỏ phiếu tại Hạ viện bác bỏ việc Brexit không thỏa thuận.
Các nghị sỹ Anh bỏ phiếu tại Hạ viện bác bỏ việc Brexit không thỏa thuận.
TPO - Tối 13/3, (tức rạng sáng 14/3, giờ Hà Nội), các nghị sỹ Anh đã có hơn 1 tiếng đồng hồ để bỏ phiếu quyết định việc liệu Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận hay không. Kết quả cuối cùng, họ bác bỏ việc rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

Việc các nghị sỹ Anh không chấp nhận thỏa thuận sửa đổi của Thủ tướng Anh Theresa May, cũng không chấp nhận rời EU không có thỏa thuận, nước này sẽ phải hoãn lại kế hoạch rời EU theo dự kiến vào ngày 29/3.

Dưới đây là một số diễn biến chính của cuộc bỏ phiếu gay cấn này

19h ngày 13/3 (tức 2 giờ sáng 14/3, giờ Hà Nội): Caroline Spelman, nghị sỹ của đảng Bảo thủ Anh từ chối thay đổi bản sửa đổi của mình nhằm loại bỏ việc Brexit không thỏa thuận - nhưng Yvette Cooper, nghị sỹ Công đảng Anh, một trong những người ký kết, lại thúc đẩy việc không thể không có thỏa thuận.

19h16: Các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ bản sửa đổi với kết quả bỏ phiếu sát nút 312-308, đánh bại chính phủ.

19h21: Có những lời xì xào rằng chính phủ hiện đã đưa ra kế hoạch chống lại việc Brexit không thỏa thuận bởi vì họ đã sửa đổi để loại trừ khả năng Brexit không thỏa thuận trong mọi tình huống. Bắt đầu có những tin đồn về việc một số bộ trưởng sẵn sàng từ chức để phản đối đề nghị của chính phủ.

19h33: Các nghị sỹ phản đối thỏa hiệp Malthouse, một sửa đổi có lợi cho việc Brexit không thỏa thuận với tỉ lệ phiếu bầu là 374-164.

19h42: Nghị sỹ Tory cố gắng buộc Hạ viện bỏ phiếu chống lại bản sửa đổi mà họ đã ủng rất hiệu quả. Một số bộ trưởng nội các được cho là từ chối.

19h49: Thủ tướng Anh Theresa May lại thất bại, với biên độ thất bại tăng từ 4 lên 43.

19h55: Bà May nói với các nghị sỹ quốc hội rằng, nếu họ không sớm ủng hộ một thỏa thuận, bà sẽ phải kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon, tức là hoãn thời gian Brexit.

20h01: Một số cái tên bộ trưởng chính phủ nổi lên như Amber Rudd, David Gauke, những người chống lại cuộc bỏ phiếu này, và tiếp tục thêm một số cái tên được đồn rằng họ có thể buộc phải từ chức.

20h09: Sarah Newton, bộ trưởng phụ trách lương hưu đã từ chức sau khi bỏ phiếu chống lại chính phủ.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG