Liên minh châu Âu khuyên Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit

Những người ủng hộ Brexit biểu tình ngoài đường phố ngày 13/3 với biểu ngữ: "Không thỏa thuận cũng không có vấn đề gì"
Những người ủng hộ Brexit biểu tình ngoài đường phố ngày 13/3 với biểu ngữ: "Không thỏa thuận cũng không có vấn đề gì"
TPO - Ngày 14/3, Ủy ban châu Âu đã cảnh báo rằng, việc Hạ viện Anh bỏ phiếu chống lại Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) sẽ không ngăn cản được Anh rời EU và các nhà lập pháp nước này nên phê chuẩn thỏa thuận.

Một quan chức tại một cơ quan điều hành của EU cho biết, EU đã sẵn sàng cho việc đạt được thỏa thuận “ly hôn” với Thủ tướng Anh Theresa May, mặc dù Hạ viện đã hai lần bác bỏ.

Như tin đã đưa, tối 13/3, tức rạng sáng 14/3 giờ Hà Nội, các nghị sỹ Hạ viện đã bỏ phiếu lần 2 từ chối việc rời EU như dự định vào ngày 29/3 nếu họ không phê chuẩn một thỏa thuận. Ở phiên bỏ phiếu lần 1 ngày 12/3, họ đã bác thỏa thuận sửa đổi của Thủ tướng Anh Theresa May.

Vị quan chức EU xin giấu tên nói: “ Chỉ có hai cách để Anh rời EU: Có hoặc không có thỏa thuận. EU đã chuẩn bị sẵn cho cả hai phương án này.”

Sau thất bại tại cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Hạ viện Anh, Thủ tướng May đã thuyết phục các nghị sỹ Anh nên chấp thuận thỏa thuận của bà, nếu không quá trình Brexit sẽ bị trì hoãn lâu hơn. Đặc biệt, khi cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 23/5. Nếu Anh không rời EU trước thời điểm này, Anh sẽ buộc phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện.

Bà May cho rằng, đó không phải là kết quả hay ho và thúc giục quốc hội Anh đối mặt với những hậu quả về những quyết định mà họ vừa đưa ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, việc Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận của Thủ tướng Anh lần 2 là một điều đáng tiếc.

Ông Macron cho biết, các nhà đàm phán châu Âu sẽ xem xét đề nghị Anh trì hoãn việc rời EU đã được ấn định vào ngày 29/3 tới.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cảnh báo rằng, 27 thành viên còn lại của EU sẽ không thể tự động chấp thuận việc kéo dài thời gian Brexit. Chính phủ Anh phải giải thích cụ thể và hợp lý lý do vì sao trì hoãn quá trình Brexit và phải được tất cả các nước thành viên EU chấp thuận.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo
TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 

Có thể bạn quan tâm