Thủ tướng Anh: 'Ủng hộ tôi hoặc không có Brexit'

Thủ tướng Anh Theresa May thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận sửa đổi của bà trong cuộc bỏ phiếu tuần tới để Anh có thể rời EU vào ngày 29/3.
Thủ tướng Anh Theresa May thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận sửa đổi của bà trong cuộc bỏ phiếu tuần tới để Anh có thể rời EU vào ngày 29/3.
TPO - Sau thất bại tại cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh tối 13/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo rằng, các nghị sỹ Anh phải ủng hộ thỏa thuận của bà vào tuần tới hoặc sẽ phải đối mặt với việc trì hoãn lâu dài hơn việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Tối 13/3, Thủ tướng Anh Theresa May thêm một lần nữa bẽ mặt khi Hạ viện bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch Brexit không thỏa thuận và nội các của bà bị chia rẽ sâu sắc.

Trong một đêm chưa từng có của đề xuất Tory, người ủng hộ mạnh mẽ Brexit không thỏa thuận, bốn thành viên nội các gồm Amber Rudd, David Mundell, David Gauke và Greg Clark đã phản bác đề nghị của đảng mình vào phút chót và bỏ phiếu chống lại đề xuất của chính  phủ sau khi bản đề xuất này đã được chỉnh sửa để loại trừ bất cứ triển vọng Brexit không thỏa thuận nào.

Sáu bộ trưởng khác trong nội các đã đột ngột ủng hộ đề xuất Brexit không thỏa thuận,mặc cho cảnh báo của thủ tướng rằng, kế hoạch này sẽ đổ vỡ.

Sau thất bại mới này, bà May đã phát tín hiệu rằng, bà sẽ chơi canh bạc này thêm một lần nữa nhằm buộc mọi người chấp nhận thỏa thuận Brexit của bà để Anh có thể rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 theo kế hoạch.

Nếu các nghị sỹ Anh chấp thuận một thỏa thuận, bà cho rằng, chính phủ sẽ đề xuất kéo dài một thời gian ngắn và mang tính chất kỹ thuật của Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon, một chỉ dấu cho thấy bà May có kế hoạch cho một cuộc bỏ phiếu lần 3 có ý nghĩa vào tuần tới.

Bà May cho rằng, nếu không thỏa thuận nào được chấp nhận, việc trì hoãn Brexit sẽ bị kéo dài lâu hơn. Nếu Anh không ra khỏi EU trước thời điểm bầu cử ngày 23/5 tới, nước này sẽ buộc phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu. Điều đó đồng nghĩa với viễn cảnh rời khỏi EU ngày càng xa. Bà May nói: “Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là một kết quả đúng đắn”.

Cảnh báo của bà May được đưa ra khi một số thành viên chủ chốt của chính phủ cho biết, họ sẽ ủng hộ thỏa thuận của bà May tại cuộc bỏ phiếu lần 3 tại Hạ viện. Một nguồn thạo tin cho biết, các kênh đang được mở ra.

Ngay sau kết quả bỏ phiếu ngày 13/3, Brussels đã cảnh báo rằng, việc Hạ viện Anh bỏ phiếu ngăn chặn Brexit không thỏa thuận là vô nghĩa. Một nhà đàm phán cao cấp của EU đã mô tả cuộc bỏ phiếu này “ giống như con tàu Titanic bỏ phiếu cho một tảng băng trôi đang đi lệch hướng”.

Một người phát ngôn của một ủy ban ở châu Âu cho biết: “ Cuộc bỏ phiếu này không đủ số phiếu để chống lại Brexit không thỏa thuận. Vậy bạn phải đồng ý một thỏa thuận… Chúng tôi đã đồng ý với thỏa thuận của Thủ tướng May và EU đã sẵn sàng ký thỏa thuận đó”.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…