Các ngành 'hot' thống trị bảng điểm

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua (5/4), ĐHQG TPHCM đã mở cổng cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học sử dụng phương thức xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do đơn vị này tổ chức. Đây là một trong những phương thức xét tuyển sớm có số lượng thí sinh dự thi và số trường sử dụng nhiều nhất hiện nay.

ThS. Phùng Quán, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM cho biết, số thí sinh có điểm thi ĐGNL từ 650 điểm trở lên là 38.046 thí sinh, tương đương với năm 2022 (37.098 thí sinh) song số lượng thí sinh từ 801 - 1.200 điểm giảm nhiều so với các năm trước đó.

Các ngành 'hot' thống trị bảng điểm ảnh 1

Thí sinh dự thi kỳ thi ĐGNL Đợt 1 do ĐHQG TPHCM tổ chức tại TPHCM. ảnh: NGUYỄN DŨNG

Theo ông Quán, dù điểm thi có giảm nhưng số trường xét tuyển bằng hình thức này tăng lên nên dự báo, điểm chuẩn ĐGNL của các trường ĐH sẽ tương tự năm 2022 (nếu không có sự đột biến về số thí sinh dự thi ở đợt 2).

“Các ngành “hot” thu hút được thí sinh như nhóm ngành công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng; các nhóm ngành kinh tế; báo chí, truyền thông, tâm lý học; các ngành nhóm ngôn ngữ… nên khả năng các ngành này sẽ tiếp tục thống trị bảng điểm. Các ngành khác, điểm chuẩn sẽ dao động từ 680 điểm đến 800 điểm”, ông Quán dự đoán.

ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết, với phổ điểm năm nay, trường quy định điểm nhận hồ sơ là 700 cho các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, marketing, quản trị kinh doanh. Mức điểm 650 cho các ngành kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, kế toán. Các ngành còn lại là 600 điểm. Ông Sơn cũng dự báo, điểm chuẩn ĐGNL năm nay của trường cũng sẽ không tăng so với năm ngoái và dự kiến điểm trúng tuyển khoảng 600-750 điểm.

Nhiều trường khác, như Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, Học viện Hàng không Việt Nam… cũng dự kiến mức điểm chuẩn bằng các năm trước, mức điểm dao động từ 650 trở lên, nhiều ngành 750- 800 điểm.

Cân nhắc khi thi ĐGNL đợt 2

ThS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM cũng dự đoán, điểm chuẩn cũng sẽ dao động từ 550 điểm trở lên.

Tuy nhiên, bà lưu ý thí sinh sau khi biết điểm thi, cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường để cân nhắc có nên thi đợt 2 hay không vì sẽ có những trường chỉ sử dụng kết quả thi đợt 1, có trường sử dụng kết quả thi đợt 2 hoặc có trường sử dụng cả hai đợt thi để xét.

ThS Cao Quảng Tư - Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cũng khuyên thí sinh cần xem kỹ trường nào sử dụng phương thức này, các mốc thời gian và quy trình, điều kiện xét tuyển ra sao.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, thí sinh có thể đăng ký thêm đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực để có thêm cơ hội vì các em được quyền chọn điểm thi nào cao hơn để xét tuyển, đồng thời cũng giúp các em có thêm kinh nghiệm và sự tự tin cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo ông Tư, thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sớm trong thời điểm này và có thể trúng tuyển ở tất cả các phương thức đó.

“Tuy nhiên, thí sinh cần phải xác nhận chọn một kết quả để đăng ký lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT. Nếu quên thao tác này thì mọi kết quả trúng tuyển có điều kiện trước đó đều không còn giá trị”, ông Tư khuyến cáo.

Theo ĐHQG TPHCM, từ ngày 5 đến 28/4, thí sinh có kết quả kỳ thi ĐGNL sẽ đăng ký xét tuyển trên hệ thống xét tuyển của ĐHQG TP HCM tại https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn. Đợt 2 kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TPHCM tổ chức sẽ diễn ra ngày 28/5 tại 4 địa phương là TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và An Giang. Thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 5 đến 28/4. Những thí sinh đã thi đợt 1 nhưng muốn cải thiện điểm thi vẫn có thể đăng ký thi đợt 2.

MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.