Các khoản phí đầu năm học: Nhiều trường 'lách luật'

Các khoản phí đầu năm học: Nhiều trường 'lách luật'
TPO- So với quyết định số 73/2000/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội đang được áp dụng, nhiều trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn Thủ đô đã thu thêm những khoản… không thấy có trong quy định.

>> Ý kiến phụ huynh học sinh

Theo phản ánh của bạn đọc, tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Các khoản phí đầu năm học: Nhiều trường 'lách luật' ảnh 1

Nhiều phụ huynh nặng trĩu nỗi lo đóng góp đầu năm học Ảnh: Hải Yến

Quy định một đằng...

Sau khi báo Tiền phong đăng bài: “Phí đầu năm, hồ nghi nhưng chẳng dám kêu”, nhiều phụ huynh gửi ý kiến về tòa soạn, phản ánh việc phải đóng nhiều khoản tiền “lạ”, thường dưới danh nghĩa Hội Cha mẹ học sinh tự nguyện quyên góp.

Vậy, theo quy định hiện nay, học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội phải đóng những khoản tiền gì?

Ông Nguyễn Quang Đông Thành - Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, những khoản thu của các trường mầm non, tiểu học, THCS hiện áp dụng theo Quyết định số 73/2000/QĐ - UB của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, ở bậc mầm non, mức thu học phí là 15.000 đồng/tháng đối với học sinh có cha và mẹ làm nông nghiệp (riêng học sinh có cha và mẹ làm nông nghiệp thuộc huyện Sóc Sơn: 10.000 đồng/tháng). Học sinh có cha hoặc mẹ làm các nghề khác: 50.000 đồng/học sinh (mẫu giáo) và 70.000 đồng/học sinh (nhà trẻ).

Các khoản thu khác ở bậc học này gồm: Chi phí bán trú: 25.000 đồng/học sinh/tháng (học sinh có cha và mẹ làm nông nghiệp đóng không quá 20.000 đồng/tháng); các khoản thu hộ để chi cho học sinh: Tiền ăn cho bữa chính và phụ không quá 3.500/học sinh/ngày; học phẩm: không quá 60.000 đồng/học sinh/năm; mua đồ dùng cá nhân cho học sinh: Không quá 100.000 đồng/học sinh/năm; chi phí học ngày thứ Bảy theo nguyện vọng (không kể tiền ăn).

Các trường có tổ chức học hè (theo kế hoạch cho phép của Sở) cũng chỉ được thu học phí, tiền ăn cho các cháu như trong năm học.

Đối với tiểu học, học sinh được miễn học phí. Các khoản thu khác theo quy định là: Thu hỗ trợ cho các hoạt động phục vụ học sinh tiểu học: 10.000 đồng/học sinh/tháng (học sinh có cha và mẹ làm nông nghiệp: 5.000 đồng/học sinh/tháng); thu học hai buổi ngày: 50.000 đồng/học sinh/tháng.

THCS, mức học phí được quy định: Học sinh có cha mẹ làm nghề nông: 15.000 đồng/tháng (cha mẹ học sinh ở Sóc Sơn: 10.000 đồng); các thành phần khác: 20.000 đồng/học sinh/tháng. Các khoản thu khác: thu học 2 buổi/ngày: Không quá 70.000 đồng/học sinh/tháng.

Cũng quyết định trên cho biết, mức thu đóng góp xây dựng trường cao nhất không quá 40.000 đồng/học sinh/năm (học sinh có cha mẹ làm nông nghiệp không quá 20.000 đồng/học sinh/năm).

Ngoài các khoản thu trên đây,  Quyết định 73 của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: Các trường tuyệt đối không được thu thêm một khoản nào khác”.

Các khoản phí đầu năm học: Nhiều trường 'lách luật' ảnh 2
Học sinh của một trường ở Hà Nội trong giờ học Ảnh: Phan Kiền

“Lách luật” một nẻo...

Theo Hướng dẫn số 3390 liên ngành của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 11/11/2002, về thực hiện thu chi, quản lý học phí và các khoản được thu khác ở các cơ sở giáo dục, đào tạo và dạy nghề công lập theo Quyết định số 73, khoản thu hỗ trợ tiểu học của khối tiểu học được chi cho các nội dung: Điện chiếu sáng, quạt mát, nước uống cho học sinh, bảo vệ trông xe đạp, vệ sinh trường lớp, phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh khá giỏi, thuê thêm giáo viên dạy họa, nhạc, thể dục… trang trí trường lớp, các cuộc thi dành cho giáo viên.

Tuy nhiên, ngoài quỹ hỗ trợ giáo dục, nhiều trường lại thu riêng các khoản này như: quỹ chi cho bảo vệ và các cô giáo không đứng lớp có quà trong các dịp lễ 5.000 đồng/em, tiền trang trí lớp học 30.000 đồng/em, tiền bảo trì máy tính, cơ sở vật chất 50.000 đồng/năm (bên cạnh đó là tiền xây dựng trường 40.000 đồng/năm).

Phụ huynh có con đang học một trường mầm non trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, nhà trường phổ biến với cha, mẹ tự mua vòng, bóng… để các cháu tập thể dục (dù đã phải đóng học phí). Nhưng có phụ huynh nêu ý kiến nhờ trường mua hộ cho thống nhất. Vậy là, phụ huynh lại… đóng tiền để các cô mua dụng cụ cho trẻ.

Ngoài ra, theo phản ánh của phụ huynh, nhiều trường thu riêng tiền nước uống: 5.000 đồng/em/tháng, phục vụ than, củi, nước, chi phí nhà bếp và trông bán trú: 60.000đồng/tháng, dụng cụ nhà ăn: 25.000 đồng/năm, vệ sinh môi trường: 3.000 đồng/tháng (thuê lao công làm vệ sinh hàng tháng; mua bổ sung dụng cụ vệ sinh các lớp hàng tháng, mua nước tẩy rửa nhà vệ sinh)…

Thậm chí, những em học nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi chiều thứ Bảy cũng phải đóng 40.000đồng/tháng.

Trên thực tế, theo quy định, những khoản tiền trên đã nằm trong khoản thu hỗ trợ tiểu học. Vậy nhưng, ở nhiều trường, học sinh vẫn phải đóng những khoản này riêng biệt.

Tương tự, hướng dẫn liên ngành thuộc UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, ở bậc mầm non, tiền học phí cũng được trích để “…Bổ sung kinh phí cho các hoạt động sự nghiệp giáo dục, đào tạo: 20% (hỗ trợ các hoạt động chuyên môn: hội giảng, hội thao, hội diễn, tổ chức hội thi…”. Thế nhưng, nhiều trường vẫn tách riêng những khoản đóng góp này thành quỹ và kêu gọi phụ huynh đóng góp vào đầu năm.

Điều đáng nói, nhiều khoản đóng góp được đưa ra dưới dạng Hội Cha mẹ học sinh tự nguyện, đề xuất và đóng góp như tiền mua bàn học cho cô giáo, tiền kẻ bảng, bảo trì máy tính, trang trí lớp học… chứ không phải do nhà trường thu.

Và vì muốn con “hay chữ”, vì tâm lý “người sao ta vậy”, các bậc cha mẹ đành phải “tự nguyện” đóng góp nhiều khoản ngoài quy định một cách… bắt buộc. 

Ngày 11/9/2008, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn chỉ đạo về việc công khai các khoản thu chi đầu năm. Công văn nêu rõ: Tất cả các trường phải thông báo công khai tất cả các khoản thu, chi đầu năm học: Bao gồm các khoản thu chi từ học phí, các khoản thu khác, các khoản thu theo thỏa thuận, thu tự nguyện của người dân và các tổ chức cho nhà trường.

“Đối với các khoản thu theo thỏa thuận: Nhà trường phải thực hiện đúng quy trình thỏa thuận với cha mẹ học sinh, đảm bảo dân chủ, công khai (phải có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về cả mức thu và nội dung chi và được sự nhất trí của hội nghị cha mẹ học sinh các lớp)”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.