Các đội bóng ở La Liga ngập trong nợ

Các đội bóng ở La Liga ngập trong nợ
TPO - Một cuộc nghiên cứu của trường đại học Barcelona cho thấy, tổng số nợ của 20 đội bóng thuộc giải đấu hàng đầu ở TBN đã tăng thêm 650 triệu, lên 3,5 tỷ euro (4,61 tỷ USD), tính tới tháng 6 năm 2008.
Các đội bóng ở La Liga ngập trong nợ ảnh 1

Real Madrid là con nợ lớn nhất La Liga. Ảnh: AP

Real Madrid, Barcelona và các đối thủ của họ ở La Liga đã phải gánh tổng số nợ tới 2,8 triệu euro tính đến tháng 6 năm 2007, và khoản nợ đó đã phình lên 3,5 tỷ euro chỉ sau một năm, giáo sư Jose Maria Gay của trường đại học Barcelona, tác giả của cuộc nghiên cứu trên cho biết.

"La Liga đang phải đối mặt với sự mất cân đối tài chính khá nghiêm trọng, sự chi tiêu thái quá của các CLB đã khiến họ ngày càng ngập vào các khoản nợ nần", giáo sư Maria Gay nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay, Giáo sư Gay đã đưa ra lời cảnh báo các đội bóng Tây Ban Nha có thể lâm  vào tình trạng vỡ nợ nếu các cơ quan hữu quan không đưa ra được các biện pháp nhằm lành mạnh hóa tình trạng tài chính của các đội bóng.

Qua phân tích số liệu kế toán của các đội bóng, nghiên cứu của giáo sư Gay cho thấy, Real Madrid đang là con nợ lớn nhất của La Liga ở thời điểm 2007/08 với 563 triệu euro, đội cùng thành phố với họ Atletico đứng ngay sau với 511 triệu, tiếp theo là Valencia với 502, Barcelona cũng không nằm ngoài khu vực đáng báo động với món nợ 438 triệu euro.

Các quan chức trong BLĐ của Valencia tháng trước đã thừa nhận họ sẽ phải bán đi những ngôi sao hàng đầu để trang trải bớt nợ nần, khó khăn tài chính khiến họ phải nợ lương cầu thủ và dừng dự án xây sân vận động mới.

La Liga không phải giải đấu duy nhất ở châu Âu ngập trong nợ nần, chủ tịch FA David Triesman từng công bố tổng số nợ của các đội bóng Anh là vào khoảng 3 tỷ bảng, khoảng 4,4 tỷ USD.

Thành Hưng
Theo Reuters

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm