Các doanh nghiệp thép ở Hải Phòng tiết giảm sản xuất

Các doanh nghiệp thép ở Hải Phòng tiết giảm sản xuất
TP - Hàng nghìn tấn phôi thép tồn đọng tại các kho bãi của Cty Cổ phần thép Đình Vũ. Từ tháng 11, doanh nghiệp được coi là lớn nhất trong lĩnh vực thép ở Hải Phòng, đã tiết giảm sản xuất.
Các doanh nghiệp thép ở Hải Phòng tiết giảm sản xuất ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Trong thời gian này, các lao động chủ yếu đều nghỉ luân phiên hoặc nghỉ hẳn nếu hết hợp đồng lao động. Đây cũng là biện pháp phổ biến mà các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang áp dụng.

Chưa bao giờ các doanh nghiệp thép lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp bi quan lo sợ nguy cơ phá sản đang đến gần.

Sản phẩm thép tồn kho quá lớn, không tiêu thụ được, trong khi tiền nợ ngân hàng lên tới vài chục tỷ đồng mà chưa có nguồn trả là nguyên nhân dẫn đến các doanh nghiệp thép ở Hải Phòng phải đưa ra quyết định cho công nhân sản xuất được nghỉ việc hẳn, hoặc chỉ làm một nửa thời gian trong tuần. Nhiều doanh nghiệp còn lúng túng chưa biết tương lai phát triển ra sao trong năm 2009 tới.

Cắt giảm việc làm, ngừng đầu tư, mở rộng sản xuất, liên kết hỗ trợ lẫn nhau để tiêu thụ hàng tồn kho và... kêu cứu cơ quan hữu quan là những giải pháp tình thế mà các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép Hải Phòng thực hiện.

Nhiều đề xuất đã được các doanh nghiệp đưa ra như: đề nghị Chính phủ khởi động lại các dự án xây dựng đã bị đình giãn tiến độ và cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi với số vốn bằng 25% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Chính phủ sớm xem xét áp dụng tình trạng khẩn cấp về thuế nhập khẩu đối với sắt thép trong thời gian ngắn để tránh tình trạng đổ bộ của mặt hàng này từ nước ngoài trong thời điểm giá sắt thép thế giới giảm mạnh.

Hầu hết các doanh nghiệp đều mong mỏi các ngân hàng thương mại giãn nợ, cho vay với lãi suất thấp để giảm bớt căng thẳng về tài chính cho các doanh nghiệp và đặc biệt nên hạn chế tối đa các khoản cho vay để nhập khẩu sắt thép.

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép cũng đồng thuận phương án: Hạn chế nguồn cung; hạn chế nhập khẩu sắt thép, thay vào đó là mua lại hàng của nhau...

Sau thời kỳ tăng giá cao vào đầu năm 2008, giá thép trên thị trường bỗng dưng “tụt dốc không phanh”; giá phôi thép giảm 70% và chỉ bằng 40% giá thành sản xuất của các nhà máy, khiến thị trường tiêu thụ sắt thép trên cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng trở nên ảm đạm và đang trong “thời kỳ đen tối nhất của cơn khủng hoảng” - theo như lời ông Lê Văn Vang, Giám đốc Công ty Thép Nam Vang.

Hiện cả nước có khoảng 3 triệu tấn thép (tương đương khoảng 2 tỷ USD) còn tồn kho, đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước đến hết quý II/2009. Thế nhưng, các dự án sản xuất thép trong nước vẫn liên tục được cấp phép với sản lượng dự kiến cao gấp 2 lần mức cầu khiến các doanh nghiệp thép ở Hải Phòng càng thêm lo lắng.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh cho biết, MTTQ tỉnh đã hoàn tất thủ tục và chuyển 70 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập, đây là số tiền ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhờ chuyển vào Quỹ trung ương. Như vậy, tổng số tiền ông Tuyển ủng hộ các quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch lên tới 210 tỷ đồng.