Các cơ quan đại diện bị tố lạm thu, Bộ Ngoại giao nói gì?

TPO - Gần đây 1 kỹ sư người Việt ở Thung lũng Silicon gửi thư ngỏ đến Chính phủ Việt Nam để nói về tình trạng lạm thu ở các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Một số người Việt Nam ở nước ngoài kiến nghị các đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài niêm yết công khai biểu phí.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời về vấn đề này.

Bà Hằng khẳng định, công tác lãnh sự và bảo hộ công dân là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm, chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện công khai các thủ tục, biểu mẫu và lệ phí lãnh sự theo đúng quy định. Những thông tin này được đăng tải trên trang web chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp mới, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi hơn nữa cho công tác lãnh sự tại nước ngoài. Hiện nay có một số thủ tục lãnh sự đã được thực hiện trực tuyến, trong đó có thủ tục miễn visa cho công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, công tác lãnh sự của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo thực hiện đúng các quy định, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG