Các bộ ngành 'phản đối' việc trao quyền điều tra cho cơ quan thuế

Cơ quan thuế cũng muốn được khởi tố điều tra như cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an điều tra thu giữ một vụ mua bán hóa đơn.
Cơ quan thuế cũng muốn được khởi tố điều tra như cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an điều tra thu giữ một vụ mua bán hóa đơn.
TPO - Dù vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm tra chức năng điều tra cho cơ quan thuế, nhưng đề xuất này của Bộ Tài chính vấp phải sự phản đối, và các ý kiến nghi ngại từ các bộ ngành.

Bộ Tài chính vừa đưa ra Dự thảo mới về Luật Quản lý Thuế sửa đổi sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, tổ chức, cá nhân. 

Theo Dự Luật, Bộ Tài chính đề xuất trao cho cơ quan thuế chức năng điều tra thuế, thay vì phải chuyển hồ sơ các vụ việc sang cơ quan công an như hiện nay. 

Theo đó, trao cho cơ quan thuế thẩm quyền được khám xét không báo trước với người nộp thuế, được hỏi xét, lấy lời khai của người nộp thuế và đối tượng liên quan. Người nộp thuế được sử dụng luật sư hoặc người đại diện trong quá trình điều tra...

Góp ý về đề xuất trên, Bộ TT&TT đề nghị không bổ sung chức năng điều tra thuế, vì trái quy định, và để cơ quan độc lập với chức năng quản lý thuế điều tra sẽ đảm bảo khách quan, minh bạch.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp, KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... đề nghị cân nhắc và làm rõ hơn đề xuất này, nhằm tránh chồng chéo, thiếu minh bạch, khách quan... 

“Việc giao cơ quan, công chức thuế chức năng khởi tố, điều tra cần cân nhắc. Đồng thời phải có đánh giá tác động về tính chuyên nghiệp, chuyên sâu của công chức thuế”, Bộ Tư pháp góp ý.

Giải trình trước các góp ý trên, Bộ Tài chính tiếp tục khẳng định, chức năng điều tra thuế sẽ không chồng chéo với công tác điều tra chuyên sâu của các cơ quan chức năng khác. 

Vì vậy, cơ quan soạn thảo vẫn bảo lưu ý kiến phải cho thuế chức năng điều tra, vì các hành vi tội phạm về thuế thời gian qua nhiều, đều được chuyển sang cơ quan điều tra để tiến hành khởi tố, nhưng số vụ xử lý lại không được bao nhiêu. 

Cụ thể, năm 2017, cơ quan thuế chuyển cơ quan công an hơn 2.500 vụ vi phạm về thuế, nhưng chỉ khởi tố hình sự được 3 vụ, khởi tố 2 bị can, chuyển xử lý hành chính 112 vụ. 

“Cơ quan công an do hạn chế về lực lượng, không chuyên sâu về thuế nên thường bị chậm trễ trong xử lý, dẫn đến truy thu tiền thuế không kịp thời” Bộ Tài chính lập luận.

Trong những năm gần đây, Bộ Tài chính đã nhiều lần đưa ra đề xuất trao cho cơ quan thuế chức năng khởi tố điều tra, tương tự như ngành Hải quan và Công an. Tuy nhiên, các đề xuất này đều chưa nhận được sự đồng thuận từ các bên.

MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

Khối ngoại bán mạnh VIC, 2 cổ phiếu 'họ' Vingroup giảm sâu

TPO - Cuối phiên, VN-Index được kéo về sắc xanh nhờ giao dịch khởi sắc của nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu lớn như MSN, VRE. Ở chiều ngược lại, 2 cổ phiếu "họ" Vingroup là VIC, VHM liên tục gây áp lực lên chỉ số, khối ngoại bán ròng mạnh VIC với giá trị hơn 1.144 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.
Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

TPO - Để chấm tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vào cuối năm, Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp xã phường, thị trấn là lực lượng nòng cốt chịu trách nhiệm chính trong việc nắm địa địa bàn, theo dõi ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.