Ca thứ 10 mắc virus corona mới do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính

Ca thứ 10 mắc virus corona mới do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính
TPO - Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona mới được Bộ Y tế xác nhận chiều 4/2 là P. T.B., nữ, 42 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 30/1/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với virus corona mới của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế trong đó bao gồm việc lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc gần, rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua việc rà soát phát hiện bà P.T.B. là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định nhiễm virus corona mới là N. T.D. Bằng sự chủ động trong giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương bệnh nhân B. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để khám và cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân B đang được điều trị cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định.

Bộ Y tế cho biết, về tiền sử dịch tễ, bệnh nhân có đến nhà bệnh nhân N.T.D chơi trong dịp tết âm lịch và là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát. Trong các ngày 22/1/2020 và 28/1/2020 bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân N. T. D. chơi chúc tết. Ngày 31/1/2020 bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt và đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Gia Lai: Đã có kết quả xét nghiệm người trở về từ Vũ Hán - Trung Quốc

Ngày 4/2, tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác nhận mẫu bệnh phẩm của chị N.T.H.T. có kết quả âm tính với virus corona.

Trước đó, ngày 2/2, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai xác định chị N.T.H.T. (SN 1986, thôn 2, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh, Gia Lai) trở về Việt Nam từ Vũ Hán-Trung Quốc vào ngày 21/1/2020.

Ngày 28/1, chị T. có triệu chứng ho, sổ mũi nên đã tự mua thuốc uống. Đến ngày 2/2 triệu chứng ho, sổ mũi tái phát. Ngay lập tức chị T. được ngành y tế Gia Lai đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để thực hiện cách ly, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm. Kết quả, mẫu thể hiện âm tính virus corona.

Hiện tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đã được thành lập do Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành làm Trưởng ban. Ông Võ Ngọc Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai khẩn cấp công tác phòng chống dịch, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh xem việc "chống dịch như chống giặc"; không được lơ là, chủ quan, dù phải hy sinh lợi ích kinh tế để ngăn chặn dịch, đảm bảo sinh mạng của người dân là trên hết; làm tốt công tác truyền thông; khi có các trường hợp nghi vấn nhiễm dịch cần thực hiện các biện pháp động viên, cách ly; đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với các đoàn thể và các cơ quan truyền thông nắm bắt dư luận và diễn biến trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để kịp thời có các biện pháp xử lý, tham mưu xử lý hiệu quả...

Tiền Lê
MỚI - NÓNG