Cá nục nấu canh dưa hồng

Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất, cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.
Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất, cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.
Một món canh dân dã nổi tiếng xứ Huế là cá nục nấu dưa hồng. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh để dành từ trưa, thiệt không có cao lương mỹ vị mô bằng.

"Cá nục nấu canh dưa hồng

Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi"

Câu ca dao của Huế đã khéo ca ngợi một món canh rất đặc trưng của mảnh đất cố đô. Là người Huế, ai cũng biết món canh cá nục nấu với dưa hồng (còn gọi là dưa hường). Không biết vì quá thương chồng hay không mà mấy mệ, mấy o xứ Huế ngày xưa sáng tạo ra món canh đặc biệt này.

Với tôi, món canh cá nục dưa hồng đã đi vào tuổi thơ một cách thấm đượm nhất. Trưa hè ngủ dậy đói bụng, được mạ xúc cho mấy vá cơm nguội bỏ vô tô canh cá nục nấu dưa hồng để dành từ trưa, thiệt không có cao lương mỹ vị nào bằng.

Cá nục nấu canh dưa hồng ảnh 1

Kho cá xong, ăn gần hết, khi trong nồi cá chỉ còn nước đã thấm và ít cá, mấy mệ mấy o mới đem ra nấu 
với dưa hồng đã được cắt lát mỏng

Canh cá nục dưa hồng thường được nấu nhiều nhất vào mùa hè, đó là mùa cá nục tươi ngon nhất, được ví von là con cá tươi cong vòng vòng, cũng là mùa của những trái dưa hồng bé nhỏ xinh xinh, căng tròn và xanh mọng.

Dưa hồng là một loại dưa giống dưa hấu, nhưng trái nhỏ, thường được ăn khi còn xanh. Loại dưa này có thể ăn sống chấm với ruốc, kho với cá khô hay làm rau sống, nhưng ngon nhất, hợp nhất vẫn là nấu canh với cá nục.

Cá được kho nước, tuyệt đối không thể thiếu những trái ớt xanh “cay xé lưỡi”. Ớt phải được xé bằng tay chứ tuyệt đối không được cắt bằng dao (người Huế nhiều chuyện dễ sợ).

Kho cá xong, ăn gần hết, khi trong nồi cá chỉ còn nước đã thấm và ít cá, mấy mệ mấy o mới đem ra nấu với dưa hồng đã được cắt lát mỏng. Canh có vị thanh mát của dưa mới hái, có vị tanh nồng đặc trưng của cá nục, có vị cay của ớt.

Mà rất đặc biệt, canh này phải để nguội ăn với cơm nguội mới đúng điệu. Thế mới nói, món ngon nằm ở đâu cho xa xôi, ở ngay những món dân dã, đơn giản nhất mà thấm đượm tình quê, nhất là đong đầy tình yêu thương của mạ.

Theo Nguyễn Hoàng

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG