Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

TPO - Đêm "Thao thức cùng Trịnh" nhân ngày giỗ lần thứ 22 của Trịnh Công Sơn (1/4/2001 - 1/4/2023) là dịp để những người yêu nhạc Trịnh, bằng lời ca tiếng hát của mình thể hiện tình cảm mến mộ đối với cố nhạc sĩ.
Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1

Tối 1/4, nhiều người yêu nhạc Trịnh đã tề tựu tại nơi an nghỉ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Nghĩa trang Gò Dưa) để cùng hát lên những ca khúc của ông đúng vào ngày giỗ lần thứ 22 của người nhạc sĩ tài danh. Đây là đêm "Thao thức cùng Trịnh" lần thứ 11 được tổ chức bởi những người tri âm, bạn hữu mến mộ tài hoa của người nhạc sĩ gốc Huế.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2

Từ 19 giờ, những người yêu mến Trịnh đã đến bên mộ phần của ông thắp lên nhiều ánh nến, nén hương cùng những đóa hoa tươi thắm.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 3

Không gian ấm áp và lung linh bởi hàng trăm ngọn nến diễn ra từ tối 1/4 đến rạng sáng ngày 2/4 như hòa quyện vào từng giai điệu, ca từ của nhạc Trịnh được trình bày bởi đông đảo những người mến mộ.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 4

Dành tình cảm nồng nàn đối với Trịnh Công Sơn, nhiều người đã hát lại những ca khúc gắn liền với sự nghiệp âm nhạc của cố nhạc sĩ như một lời tâm tình đầy cảm xúc.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 5
Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 6

Những "Ru đời đi nhé", "Hoa vàng mấy độ", "Đêm thấy ta là thác đổ"... trong kho tàng âm nhạc đồ sộ của Trịnh đã lần lượt vang vọng trong đêm nhạc tưởng nhớ qua những giọng ca không chuyên nhưng thật dạt dào, thổn thức.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 7
Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 8

Dù với vai trò gì, họ đều đến với Trịnh bằng con tim nồng hậu và quý mến.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 9

Nhóm bạn hữu cùng hòa giọng với loạt ca khúc "Rừng xanh xanh mãi", "Như một hòn bi xanh", "Còn thấy mặt người"...

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 10

Khác với 10 đêm nhạc trước có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ gắn bó với dòng nhạc Trịnh, đêm "Thao thức cùng Trịnh" lần này mở ra không gian nhiều hơn dành cho các bạn trẻ yêu mến con người và di sản âm nhạc của ông để có dịp nói lên nỗi niềm của mình và kết nối những tâm hồn mộ điệu. "Giọng em không hay, mong mọi người thông cảm. Và mọi người hãy kết nối bằng tâm hồn và âm nhạc", một bạn trẻ đã nói vậy trước khi thể hiện một nhạc phẩm của cố nhạc sĩ.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 11

Lần đầu tiên tham gia đêm nhạc bên mộ Trịnh Công Sơn, chàng trai 18 tuổi Đình Thụy (quê Cà Mau) cho biết bạn vừa lên Sài Gòn để đi học và đi làm. Thụy chia sẻ đáng lẽ năm ngoái đã có dịp tham gia, nhưng có việc khác nên đành gác lại dự định. "Đến đây, em thấy mọi người rất vui vẻ, đồng điệu với nhau, cùng hoài niệm về người nhạc sĩ tài hoa. Bản thân em khi hát ca khúc "Đường xa vạn dặm" cũng rất thổn thức trong lòng", Đình Thụy bộc bạch với Tiền Phong lúc 1h khuya khi vừa trình bày xong ca khúc và xin phép các cô chú đi về để chuẩn bị cho buổi thi nghệ thuật tại một trường đại học ngay sáng hôm sau.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 12

Góp tiếng hát tại đêm nhạc, bạn nữ này cũng đã ở lại đến hơn 1 giờ sáng để lắng nghe nhiều bạn trẻ và các cô chú lớn tuổi hát về Trịnh.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 13

Ca sĩ Lâm Chí Hùng trải lòng mình qua loạt ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 14

Tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho đêm nhạc, chàng thanh niên này đã để lại những cảm xúc đẹp với nhiều người bởi giọng hát ngọt ngào, truyền cảm. Cũng trong đêm nhạc, anh là một trong 5 người được Ban tổ chức tặng bức tượng Trịnh Công Sơn như một lời cám ơn đối với những người gắn bó, lan tỏa di sản tinh thần quý giá của cố nhạc sĩ.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 15

Như một lời hẹn với lòng, chị Tường Vy (bìa phải, ngụ quận Tân Bình) đến từ sớm và lặng lẽ dõi theo từng phần trình bày của mọi người. Đều đặn đến bên mộ trong nhiều đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh những năm qua, khi còn ở quê nhà Quảng Ngãi, chị Tường Vy cùng nhóm bạn từng tổ chức một đêm nhạc nhân 10 năm ngày mất Trịnh Công Sơn.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 16

Khi đêm nhạc đã đi được một nửa chương trình, Ban tổ chức rót rượu và mời mọi người cùng nhâm nhi trong vòng tròn âm nhạc nồng ấm, thân tình.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 17
Như một mạch nguồn không dứt, mọi người say sưa ôn lại những giai điệu, ca từ nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 18

Đại diện cho gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh bày tỏ xúc động khi chứng kiến tình cảm mọi người dành cho anh trai mình. "Tôi nghĩ là anh Sơn đang cười, rất vui. Điều xúc động nhất là 22 năm đã đi qua kể từ ngày anh Sơn mất, những người yêu anh đến với anh ngày càng đông. Gia đình vô cùng xúc động. Phải nói anh Sơn vô cùng may mắn. Xin cám ơn các anh chị, các bạn đã có mặt ở đây", nữ ca sĩ chia sẻ.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 19

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh hát lại ca khúc của anh trai mình trong đêm nhạc.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 20

Là người dành nhiều tình cảm và tâm huyết với Trịnh Công Sơn, ông Ngô Hữu Lợi đã duy trì đêm nhạc "Thao thức cùng Trịnh" suốt nhiều năm qua tại mộ phần cố nhạc sĩ để đông đảo nghệ sĩ, bạn trẻ tìm về và chia sẻ sự đồng điệu trong tâm hồn.

Cả nghìn người thâu đêm ca hát bên mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 21

Đều đặn từng năm, đêm nhạc khởi đầu khoảng 19 giờ hôm trước và khép lại lúc rạng sáng hôm sau, trễ nhất khoảng 5 giờ sáng. Kỷ niệm lần thứ 22 năm ngày mất Trịnh Công Sơn, gia đình và Trịnh Công Sơn Foundation gửi đến khán giả sự kiện “22 năm một câu chuyện – Trịnh Công Sơn” với chuỗi hoạt động như: khánh thành bảo tàng 3D ngôi nhà cố nhạc sĩ tại 47C Phạm Ngọc Thạch; giới thiệu bộ sưu tập tem kỹ thuật số; triển lãm tranh cá nhân Trịnh Công Sơn; đêm nhạc “The Legend Concert - Trịnh Công Sơn”...

MỚI - NÓNG