TPHCM:

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng cao nhưng các bệnh viện hiện hữu đã quá tải, TPHCM gấp rút huy động lực lượng xây dựng và đưa vào sử dụng Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 tại quận 7.
Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 1

Số ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng cao, bệnh nhân nặng ngày càng nhiều.

Tính đến ngày 28/7 tại TPHCM đã có 73.911 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Các bệnh viện hiện đang điều trị 39.114 bệnh nhân dương tính, trong đó có 744 bệnh nhân nặng đang thở máy và 13 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay toàn thành phố đã có 815 bệnh nhân tử vong. Để tăng khả năng đáp ứng điều trị, các bệnh viện dã chiến đang được gấp rút xây dựng, đưa vào vận hành.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 2

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 đang gấp rút đưa vào hoạt động.

Trên công trường còn ngổn ngang vật liệu, sáng 28/7 bảng hiệu Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 16 đã chính thức được dựng lên. Đây là bệnh viện tiếp nhận, điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng với công suất dự kiến 2.800 giường được xây dựng từ ngày 10/7.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 3

Điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyết Hoa chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh để nhận các ca COVID-19 đến điều trị.

Trong khu vực nhà xưởng rộng lớn đã được phân lô, chia luồng chuẩn bị tiếp nhận bệnh, chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa, Điều dưỡng đến từ Bệnh viện Hùng Vương đang luôn tay sắp xếp lại giường bệnh cho biết: “Hôm qua, chúng tôi đã tiếp quản bệnh viện từ đơn vị xây dựng. Giường bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao, thuốc… đã được khẩn trương chuyển đến. Chúng tôi đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để đón bệnh nhân vào điều trị”.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 4

Vật tư y tế đã hỏa tốc được chuyển đến bệnh viện sẵn sàng phục vụ y bác sĩ và bệnh nhân.

Bệnh viện dã chiến số 16 được chuyển đổi công năng từ khu nhà xưởng của một công ty chế biến gỗ chưa đưa vào hoạt động để phục vụ chống dịch. Tổng diện tích của khu đất là 5ha, ở giai đoạn một, khu vực nhà xưởng đã được hỏa tốc lắp đặt 700 giường bệnh dã chiến. Giai đoạn hai, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai thêm 520 giường và tiếp tục lắp đặt, xây dựng thêm, mỗi tuần bàn giao một lần cho đến khi đủ công suất thiết kế. Dự kiến, chiều 28/7 bệnh viện dã chiến số 16 sẽ tiếp nhận những ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 5

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết lực lượng chuyên môn đã sẵn sàng và cố gắng đảm bảo an toàn tránh nguy cơ lây nhiễm.

Sở Y tế TPHCM giao nhiệm vụ phụ trách chuyên môn điều trị tại cơ sở này cho Bệnh viện Hùng Vương. PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã tiếp quản và chuẩn bị những vật dụng, trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho việc cứu chữa người bệnh. Với tình hình hiện nay, số giường bệnh hiện có chắc chắn sẽ hết sức chứa người bệnh nên chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp tục mở rộng, tăng khả năng thu dung, điều trị”.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 6

Các y bác sĩ đang hỏa tốc thu dọn để đón bệnh nhân vào điều trị.

Được biết, ngoài lực lượng phụ trách chuyên môn với 87 nhân sự là các y bác sĩ, tại bệnh viện sẽ có sự đồng hành của các chiến sĩ bộ đội và lực lượng dân quân của địa phương. Bệnh viện sẽ tiếp nhận, theo dõi, điều trị cho các ca có biểu hiện ở mức độ nhẹ, phát hiện sớm những ca bệnh chuyển nặng để hỗ trợ chuyên môn và chuyển lên tuyến trên.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 7

Những công đoạn cuối cùng cho khu vực 700 giường bệnh đầu tiên dần hoàn tất.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngoài bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ, trung bình, tại bệnh viện dã chiến số 16 có hệ thống oxy trung tâm và đội ngũ hồi sức cấp cứu nên trong trường hợp cần thiết huy động, bệnh viện có thể triển khai được đơn vị hồi sức cho bệnh nhân nặng. Đây là giải pháp quan trọng để giảm số ca bệnh tử vong, đáp ứng cho cuộc chiến chống dịch.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 8

Mọi công tác chuẩn bị đang diễn ra gấp rút để chạy đua với dịch COVID-19.

Cùng ngày, nhiều tin vui từ các bệnh viện dã chiến số 1 và bệnh viện dã chiến số 3 đã được công bố. Theo đó, sau gần 1 tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện Dã chiến số 1 đã tiếp nhận điều trị hơn 9.500 trường hợp mắc COVID-19, đến ngày 28/7 đã có 5.000 bệnh nhân được xuất viện. Tại Bệnh viện dã chiến số 3, quy mô 2.500 giường sau 3 tuần hoạt động đã có 1.000 bệnh nhân được xuất viện. Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi tại các bệnh viện đã xuất viện đến nay là 21.338 người.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 9

Đây là khu nhà xưởng được chuyển đối công năng sang làm bệnh viện dã chiến.

Để tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, trong bối cảnh dịch tiếp tục tăng cao, ngành y tế thành phố sẽ tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, đặc biệt là những ca bệnh có triệu chứng, diễn biến nặng, có yếu tố nguy cơ tỷ lệ tử vong cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 10

Khu điều hành trung tâm, nơi bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân qua hệ thống camera.

Trong 2 tuần tới, thành phố dự kiến tăng thêm 100 xe cấp cứu 115 với đủ ê kíp cấp cứu và trang thiết bị y tế. Hệ thống cấp cứu 115 sẽ được triển khai đến từng cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện, các khu dân cư nhằm kịp thời vận chuyển những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng đến các bệnh viện, can thiệp điều trị sớm nhằm làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỷ lệ tử vong.

Ca bệnh COVID-19 tăng cao, hỏa tốc vận hành Bệnh viện Dã chiến số 16 ảnh 11

Cuộc chiến với COVID-19 dự kiến còn kéo dài, lực lượng y tế đang căng mình chống dịch.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tăng cường đội xe taxi với 200 xe, chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị hồi sức cơ bản như bình oxy, mask thở, máy đo Sp02, kít xét nghiệm nhanh... để hỗ trợ cho đội xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân kịp thời lên tuyến trên.

MỚI - NÓNG