Mở lớp thiền, yoga giúp y bác sĩ tuyến đầu chống dịch giải tỏa áp lực

0:00 / 0:00
0:00
Mở lớp thiền, yoga giúp y bác sĩ tuyến đầu chống dịch giải tỏa áp lực
TPO - Các y bác sĩ là những người tiên phong trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, họ phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần cho người làm chuyên môn, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đang có nhiều hoạt động mang lại năng lượng tích cực.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM chia sẻ: “Trong tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp, chúng tôi đang chi viện hàng trăm y bác sĩ tham gia công tác điều trị tại 8 bệnh viện dã chiến và các công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Trong đó, đội ngũ trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện dã chiến, mới được thành lập và vận hành nên các điều kiện sinh hoạt rất thiếu thốn”.

Mở lớp thiền, yoga giúp y bác sĩ tuyến đầu chống dịch giải tỏa áp lực ảnh 1

Nhân viên y tế được hỗ trợ các thiết bị tập thể dục ngay trong khu vực vừa cách ly vừa điều trị.

Để lực lượng làm công tác chuyên môn an tâm làm nhiệm vụ, vừa chăm sóc tốt người bệnh nhưng cũng vừa có tinh thần thoải mái nhất, bệnh viện đang chủ động cung cấp tất cả nhu yếu phẩm, đáp ứng các điều kiện cơ bản cho sinh hoạt của y bác sĩ.

Ông chia sẻ thêm, khi bệnh viện xảy ra trường hợp F0 đầu tiên, nơi đây đã phải khoanh vùng, cách ly ngay tại khoa phát hiện ca bệnh. Các bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng người nhà bệnh nhân đều trở thành F1 phải cách ly, điều trị theo quy định rất nghiêm ngặt. Lúc cao điểm nhất, bệnh viện có 4 khoa phải thực hiện cách ly cục bộ, rất nhiều y bác sĩ phải ăn tại chỗ, ngủ nghỉ và làm việc tại chỗ, một nhóm khác phải cách ly tập trung.

Trong thời gian cách ly, bệnh viện đã tăng cường các giải pháp để giúp y bác sĩ có được thể lực và tinh thần tốt nhất. “Chúng tôi đã bố trí bàn chơi bóng bàn, mua giá vẽ cho bác sĩ ngồi vẽ thư giãn sau điều trị, cung cấp nhạc cụ, đàn ghi ta cho y bác sĩ giải trí. Bên cạnh đó, công tác điều trị, học tập và nhiệm vụ quan trọng nhất là chăm sóc bệnh nhân luôn được đảm bảo” – PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ.

Để có giải pháp hỗ trợ hiệu quả hơn, từ đầu tháng 7 đến nay, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã xây dựng chương trình học yoga cho các y bác sĩ vào lúc 20 giờ tối từ thứ hai đến bảy hàng tuần để tăng cường sức khỏe. Các lớp thiền online cũng được tổ chức thường xuyên và những tin nhắn chia sẻ cảm xúc qua mã QR-Code đến với những người đang tham gia chống dịch đã giúp y bác sĩ, điều dưỡng giảm áp lực, căng thẳng nâng đỡ tâm lý xã hội.

Mở lớp thiền, yoga giúp y bác sĩ tuyến đầu chống dịch giải tỏa áp lực ảnh 2

Đàn hát cùng nhau cũng là giải pháp quan trọng giúp nhân viên y tế giải tỏa căng thẳng, áp lực.

Bên cạnh đó, Ban giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược cũng yêu cầu phòng Công tác xã hội chủ động liên hệ hỗ trợ cho nhân viên y tế nghi nhiễm COVID-19 trong quá trình công tác, hoặc đang trong thời gian cách ly để đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Các bác sĩ, điều dưỡng đang tham gia chi viện tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, đang được ưu tiên trang bị đầy đủ vật tư thiết bị, trang phục phòng hộ và nhu yếu phẩm.

Các giải pháp nâng đỡ tâm lý, hỗ trợ y bác sĩ trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến căng thẳng tại Bệnh viện Đại học y dược đã được Vụ truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) đánh giá cao. Mô hình trên cần được nhân rộng ra các bệnh viện trên cả nước để bảo vệ sức khỏe, tinh thần của nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch có thể còn kéo dài.

MỚI - NÓNG