Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM
TPO - Lực lượng chuyên môn từ các tỉnh và tại thành phố tiếp tục được tăng cường, nhiều bệnh viện tư nhân đã tham gia vào hoạt động điều trị. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TPHCM đang được tiếp thêm sức mạnh với mục tiêu tạo ra bước ngoặt sớm mang lại bình an cho cộng đồng.

Những mảnh ghép quan trọng trong cuộc chiến lớn

Ngày 27/7, các bệnh viện tuyến trung ương tiếp tục chi viện 150 nhân sự tinh nhuệ cho TPHCM tăng cường chuyên môn, điều trị bệnh nhân COVID-19. Lực lượng này gồm các bác sĩ, kỹ thuật viên từ 5 bệnh viện gồm: Bệnh viện E, Nội tiết Trung ương, Nhi Trung ương, Da liễu Trung ương và Phụ sản Trung ương.

Được điều động vào điểm nóng của dịch COVID-19 tại TPHCM, BS Trần Nam Chung, Phó Trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện E cho biết, anh cùng các đồng nghiệp đã chuyển bị cho mình những kiến y khoa, cập nhật và bổ sung quy định, phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 thông qua các buổi tập huấn của bệnh viện, Bộ Y tế. “Tham gia nơi tuyến đầu chống dịch sẽ giúp chúng tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19".

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM ảnh 1

Nguồn nhân lực chuyên môn trong cuộc chiến chống dịch tại TPHCM đang có sự tham gia của rất nhiều y bác sĩ trên khắp cả nước.

Nhận nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện dã chiến trên địa bàn Thành phố Thủ Đức, TS Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch bệnh viện E là trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Ngay khi nhận được thông tin bệnh viện sẽ chi viện cho TPHCM chống dịch, đã có 200 y, bác sĩ tình nguyện đăng ký tham gia, trong đó có rất nhiều người trẻ. Ai cũng mong muốn sẽ là "những mảnh ghép nhỏ" góp vào bức tranh lớn trong công cuộc đẩy lùi dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống bình yên trở lại với người dân TPHCM”.

Thông tin từ Vụ truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, đến ngày 27/7 TPHCM đã tiếp nhận hai đợt chi viện nhân lực với tổng số nhân lực y tế là 3.969 người. Trong đó có 700 bác sĩ, 1.553 điều dưỡng, 78 kỹ thuật viên, 9 nhân viên y tế khác và 1.629 sinh viên. Bên cạnh đó, thành phố đã nhận được sự tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch COVID-19 của 2.154 người sau 3 ngày Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn có thư ngỏ kêu gọi chung tay chống dịch. Tổng nhân lực tham gia trên toàn địa bàn thành phố đến nay khoảng hơn 6.000 người.

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM ảnh 2

Cuộc chiến chống dịch đang rất cần sự dấn thân, công hiến từ lực lượng y tế.

Số nhân lực trên, hiện đang được phân bổ về các cơ sở y tế tùy theo cấp độ chuyên môn phù hợp với tính chất công việc như: điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, các bệnh viện thu dung dã chiến và các địa phương đang tổ chức truy quét, xét nghiệm nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Y tế tư nhân chính thức tham gia điều trị COVID-19

Tính đến ngày 27/7 toàn thành phố đã có gần 70.000 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, trong đó gần 38.000 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Trong thời gian rất ngắn, số ca bệnh tăng dồn dập khiến công tác chuẩn bị cho hoạt động điều trị của thành phố rơi vào thế bị động. Hiện đã có 698 bệnh nhân tử vong, 696 bệnh nhân nặng đang thở máy và 13 bệnh nhân rất nặng đang phải can thiệp ECMO tại hệ thống các bệnh viện tham gia điều trị COVID-19.

Hệ Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM ảnh 3
Hệ thống y tế tư nhân sẽ vào cuộc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngoài việc điều động nguồn nhân lực từ các địa phương chi viện, Bộ Y tế và TPHCM đã vận động hệ thống y tế tư nhân tham gia hỗ trợ điều trị COVID-19 cùng các bệnh viện dã chiến, bệnh Hồi sức COVID-19 thuộc hệ thống công lập hiện đang trong tình trạng bị quá tải. Cuộc chiến chống dịch của thành phố đang chuyển hướng trọng tâm sang lĩnh vực điều trị nhằm giảm số ca tử vong.

Để chia sẻ gánh nặng quá tải bệnh nhân COVID-19 cùng hệ thống y tế công lập, hiện đã có 4 bệnh viện thuộc hệ thống y tế tư nhân đăng ký tham gia điều trị COVID-19. gồm: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn, Bệnh viện Triều An. Sự tham gia của hệ thống y tế tư nhân được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Sở Y tế cho biết, cả 4 bệnh viện trên đều đủ khả năng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở tầng 3 là nhóm các trường hợp F0 có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á sẽ xây dựng mới khu dã chiến quy mô 125 giường, Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức chuyển đổi công năng 100 giường, Bệnh viện Triều An hoạt động theo mô hình tách đôi với 100 giường COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn cũng sẽ chính thức tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 sau thời gian tạm ngừng hoạt động vì có nhân viên dương tính.

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM ảnh 4

Các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân nhẹ sẽ giúp giảm tải, tăng cơ hội cứu sống các bệnh nhân nặng.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong, TS.BS Nguyễn Văn Châu, Tổng giám đốc hệ thống bệnh viện Xuyên Á cho biết: “Cuộc chiến chống dịch COVID-19 là trách nhiệm chung của cả cộng đồng không phân biệt công lập hay tư nhân. Để đi đến thắng lợi cuối cùng thì mọi tổ chức, cá nhân đều phải đồng lòng hợp lực. Chúng tôi không bàng quan trước những khó khăn của cộng đồng do dịch bệnh gây ra, Xuyên Á đang khẩn trương xây dựng một khu vực bệnh viện dã chiến quy mô 125 giường tách biệt với khu vực hiện hữu”.

Về vấn đề chi phí điều trị cho bệnh nhân, BS Nguyễn Văn Châu cho rằng: “Thời điểm này, sinh mạng của người bệnh là quan trọng nhất, mọi chi phí tiền bạc tính sau. Nguồn tài chính để xây dựng, nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh viện sẽ chủ động mua sắm hoặc điều phố từ kho vật tư hiện có. Dự kiến, khu điều trị sẽ đưa vào hoạt động trong 2 tuần tới để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng tuân thủ mọi quy định phòng chống dịch của ngành y tế và thành phố để sớm dập được dịch COVID-19”.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.