Bush “tặng” Obama 350 tỷ USD

Bush “tặng” Obama 350 tỷ USD
Tổng thống George W. Bush đã đồng ý với đề nghị của Tổng thống đắc cử Barack Obama, yêu cầu Quốc hội cho phép giải ngân 350 tỷ USD còn lại trong gói cứu trợ tài chính 700 tỷ USD.

Quyết định hỗ trợ ông Obama của Tổng thống Bush đến ngay sau cuộc họp báo cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống vào sáng 12/1.

Tại cuộc họp báo, ông Bush nói với các phóng viên rằng, tuy ông Obama “chưa đề nghị nhưng nếu ông cảm thấy cần 350 tỷ USD đó tôi sẽ sẵn sàng yêu cầu Quốc hội”.

Khoản tiền còn lại này vốn không được sự ủng hộ giải ngân từ Quốc hội, nơi phê chuẩn luật cứu trợ tài chính hồi tháng 10 năm ngoái, theo đó đòi hỏi tổng thống phải được sự chấp thuận của các nhà lập pháp nếu muốn sử dụng 350 tỷ USD còn lại.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Tony Fratto tiết lộ với CNN, sau khi kết thúc cuộc họp báo khoảng 15 phút, ông Obama đã gọi điện trao đổi với Tổng thống Bush lúc 10g25, đề nghị ông Bush chính thức yêu cầu Quốc hội cho chính phủ sử dụng 350 tỷ USD trên.

Trang web chính trị Politico dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết: “Sáng nay, Tổng thống đắc cử Obama đã đề nghị Tổng thống Bush chính thức thông báo cho Quốc hội, thay mặt cho Obama, về việc ông định áp dụng thẩm quyền theo Luật Ổn định kinh tế khẩn cấp (EESA) để có quyền sử dụng 350 tỷ USD còn lại của quỹ cứu trợ tài chính.

Tổng thống Bush đã đồng ý đề nghị của tổng thống đắc cử. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với nhóm chuyển tiếp của tổng thống đắc cử và với Quốc hội về cách thức tốt nhất để tiến hành, phù hợp với các yêu cầu của luật”.

Trao quyền cho Obama

Trước đó, Tổng thống đắc cử Obama đã thông báo các kế hoạch của ông trị giá 800 tỷ USD nhằm kích thích kinh tế, với sự thay đổi đáng kể so với kế hoạch cứu trợ tài chính đã được triển khai, nhằm có thông tin minh bạch hơn về cách chi tiêu và tạo thêm lợi ích cho người tiêu dùng, chủ nhà đất và doanh nghiệp nhỏ.

Theo Politico, trong thư gửi các lãnh đạo Quốc hội, nhóm chuyển tiếp của ông Obama nói, nếu được Quốc hội cho sử dụng quỹ, ông Obama sẽ mở rộng thị trường tín dụng để cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và người mua xe hơi, tăng nỗ lực giải quyết vấn đề tịch thu nhà thế nợ trên toàn quốc và tìm cách hạn chế chi phí điều hành của các công ty nhận cứu trợ.

Lawrence Summers, người được Tổng thống đắc cử Obama chọn đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia, cho biết: “Ông Obama chia sẻ sự thất vọng của người dân Mỹ về việc kế hoạch cứu trợ tác động quá ít với họ về công ăn việc làm, thu nhập và khả năng được ở lại trong nhà mình. Ông Obama tin rằng người dân Mỹ có quyền tức giận với cách thức kế hoạch cứu trợ đã được triển khai”.

Quốc hội có 15 ngày để ra nghị quyết từ chối yêu cầu của Tổng thống Bush nhưng khả năng Quốc hội chấp thuận là rất lớn. Trong trường hợp này, quyền quyết định 350 tỷ USD sẽ thuộc về Tổng thống Bush, hoặc nếu chậm hơn, quyền quyết định sẽ thuộc về ông Obama, sau khi ông nhậm chức.

Theo AP, tại cuộc họp báo, Tổng thống Bush có một số “tư vấn” cho người kế nhiệm về việc đối phó các chỉ trích. Ông Bush nhấn mạnh, ông Obama sẽ phải “làm những gì ông nghĩ là đúng” và nếu không, “tôi không biết làm thế nào ông có thể sống với chính mình”.

Ông Bush cho rằng, các tổng thống có thể tìm cách “né” các quyết định khó khăn và gây tranh cãi nhưng đó không phải là bản chất của ông. Ông nói ông đã “sẵn sàng nhận những việc khó khăn” và hiểu rằng khi có chiến tranh, “mọi người dễ xúc động”. Ông nói mình không đơn độc khi là mục tiêu của bất đồng quan điểm... Tổng thống Bush cũng chúc “tất cả điều tốt đẹp nhất” cho ông Obama, một tổng thống mà người dân Mỹ có thể tin tưởng.

Theo Thiện Nguyễn
SGGP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.