Buông lỏng quản lý, hàng ngàn héc-ta rừng ở Đắk Nông bị tàn phá, lấn chiếm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyên nhân khiến hàng nghìn héc-ta rừng ở Đắk Nông bị tàn phá, lấn chiếm do chủ một số dự án buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng, không đủ năng lực về tài chính, nhân sự để bảo vệ rừng.

Ngày 3/8, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2023 tỉnh Đắk Nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trên địa bàn tỉnh có 38 dự án đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp với tổng diện tích đất, rừng cho thuê gần 29.000ha.

Tuy nhiên, công tác trồng rừng quy hoạch chỉ đạt hơn 43,6% (quy hoạch hơn 10.0330 héc-ta, thực tế mới triển khai được hơn 4.381 héc-ta), trồng rừng cao su đạt hơn 58,5% (quy hoạch 4.322 héc-ta, thực tế mới trồng được hơn 2.529 héc-ta).

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, các dự án này triển khai chưa thực sự có hiệu quả, không đúng tiến độ và mục tiêu đề ra ban đầu.

Buông lỏng quản lý, hàng ngàn héc-ta rừng ở Đắk Nông bị tàn phá, lấn chiếm ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị

"Một số dự án triển khai trồng các loài cây không đúng theo quy hoạch ban đầu. Một số dự án khi triển khai để rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm với diện tích lớn, diễn biến phức tạp. Đây là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài", ông Lê Quang Dần cho biết thêm.

Buông lỏng quản lý, hàng ngàn héc-ta rừng ở Đắk Nông bị tàn phá, lấn chiếm ảnh 2

Ông Lê Quang Dần phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho hay, trên địa bàn tỉnh có hơn 4.018 héc-ta rừng bị tàn phá, lấn chiếm (trong đó có 3.221ha rừng bị tàn phá từ năm 2017 trở về trước). Ngoài ra có 6.458ha diện tích đất bị lấn chiếm nằm trong quy hoạch sử dụng đất trồng rừng, đất trồng các loại cây khác và đất khoanh nuôi, bảo vệ rừng.

Theo ông Lê Quang Dần, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do chủ một số dự án buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng, không đủ năng lực về tài chính, nhân sự để bảo vệ rừng.

Sau khi để xảy ra tình trạng trên, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi dự án của các Cty Duy Hòa, Bảo Lâm, Thịnh An Khương, Thiên Sơn...

"Hiện nay, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Đắk Nông đang hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh trước ngày 30/8/2023. Sau khi hoàn thiện báo cáo, Sở NN&PTNN sẽ cung cấp thông tin đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy" - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết thêm.

MỚI - NÓNG