Buồn vui thưởng Tết

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chuyện thưởng Tết luôn là chủ đề “nóng” vào dịp cuối năm. Cứ đến gần Tết Nguyên đán người ta lại lôi chuyện lương thưởng ra bàn tán. Thậm chí, câu hỏi hay dùng nhất trong những cuộc gặp gỡ dịp này là: “Năm nay thưởng Tết cao không?”.

Cũng dễ hiểu thôi, tâm lý chung từ xưa đến nay, làm việc quần quật cả năm thì cũng mong cuối năm có được một khoản thưởng để sắm Tết. Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 càng khiến người lao động quan tâm đến khoản thưởng, hay phụ cấp cuối năm.

Mới đây, báo cáo về kết quả khảo sát tiền lương thưởng năm 2021 và kế hoạch thưởng Tết 2022 của Sở LĐ-TB TPHCM cho thấy, một doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần lên tới gần 1,3 tỷ đồng/người khiến nhiều người trầm trồ. Tuy nhiên, không cần tìm hiểu hay phân tích thì ai cũng hiểu, đó là trường hợp hy hữu. Mức thưởng cao ngất ngưởng nói trên rất hiếm, người được thưởng chắc chắn là nhân sự cấp cao, không nằm trong nhóm lao động “đại chúng”.

Buồn vui thưởng Tết ảnh 1

Tác giả: Ngọc Lâm

Một chuyên gia làm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự nói với tôi rằng, nếu nhìn vào lương thưởng để đánh giá tình hình kinh tế, phải nhìn vào mức đại chúng, không thể đưa một vài trường hợp đặc biệt ra rồi phản ánh. Chưa kể, nhóm mong mỏi lương thưởng ngày đêm chính là công nhân lao động, nhóm sống bằng lương, sắm bánh kẹo, quần áo tết cho con bằng tiền thưởng.

Kết quả khảo sát lương thưởng của Sở LĐ-TB&XH đối với 1.012 doanh nghiệp đang sử dụng 174.882 lao động cũng cho thấy, tiền thưởng bình quân dịp Tết Dương lịch của người lao động là hơn 4 triệu đồng/người, cao hơn 20 % so với năm ngoái. Tiền thưởng bình quân Tết Nguyên đán Nhâm Dần là 8,8 triệu đồng/ người, cao hơn 0,8% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tất nhiên, mức bình quân nói trên vẫn chưa phải là đại chúng. Vẫn có những ngành nghề, những doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nên người lao động thuộc nhóm này không mong có thưởng Tết.

Chị Tuyết, nhân viên bán vé tại viện bảo tàng cho biết, hơn nửa năm qua nơi đây không mở cửa, doanh thu không có thì chuyện thưởng Tết thật phù phiếm, nhân viên ai cũng hiểu như thế. Theo chị, vẫn có lương cơ bản và trợ cấp xã hội lúc này là hạnh phúc lắm rồi.

Nỗi buồn thưởng Tết có thể kể đến là giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non trường tư thục. Hơn 8 tháng, trường đóng cửa, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này phá sản, không có kinh phí duy trì mặt bằng, nói gì đến chuyện lương thưởng cho giáo viên.

“Ở vào hoàn cảnh nào thì thích nghi hoàn cảnh đó, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, nếu đợi “sống bằng lương, giàu bằng thưởng” thì giáo viên như chúng tôi đã phải bỏ việc từ lâu rồi”, một cô giáo mầm non nói.

Kể như vậy để thấy, thưởng Tết không phải là thước đo duy nhất, quan trọng là doanh nghiệp đối xử với người lao động thế nào trong quá trình làm việc. Có những doanh nghiệp, suốt thời gian giãn cách xã hội, không hoạt động nhưng vẫn có những khoản phụ cấp hỗ trợ người lao động vượt qua mùa dịch. Ấy cũng là một phần thưởng vậy!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm từ cổng chào

Ngẫm từ cổng chào

TP - Vậy là tỉnh nghèo Kon Tum vừa xây xong loạt cổng chào tiền tỷ cho kịp…chào Tết. Trớ trêu, nhiều cổng chào do làm vội nên bất chấp các quy định xin phép cơ quan chức năng. Quả là một kiểu “chào” tốn kém...
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Gậy ông đập lưng ông?

Gậy ông đập lưng ông?

TP - Hai phiên liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt chao đảo vì tác động của việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu ngày 10/1 và Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bỏ cọc đất đấu giá Thủ Thiêm.
Bồng Lai

Bồng Lai

TP - Bồng Lai chốn mơ hồ mơ màng nào đó, đối nghịch với cái cõi nhân gian bụi bặm xô bồ này. Tưởng là vậy, nhưng ồn ào bậc nhất mấy ngày qua lại đến từ cái gọi là tịnh thất, phàm tạp lại đến từ cái nơi gắn hai chữ Bồng Lai.
Khát vọng xuân!

Khát vọng xuân!

TP - Đất nước vững vàng bước sang năm mới 2022 đầy thử thách với khát vọng gặt hái được nhiều thành tựu và cả những đột phá đang chờ đón chúng ta ở phía trước!
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - TPHCM đã phần nào kiểm soát được dịch bệnh. Ca nhiễm COVID-19 cũng giảm mỗi ngày, nhưng ở một số tỉnh miền Tây và Hà Nội, tình hình lại diễn biến phức tạp, các ca F0 tăng nhanh.
Cái ác - không thể dung thứ

Cái ác - không thể dung thứ

TP - Nhìn đôi mắt trong veo của cháu V.A - nạn nhân bị dì ghẻ bạo hành trong bức ảnh đặt cạnh những ngọn nến do người dân thắp lên cầu nguyện cho vong linh cháu sớm siêu thoát - những bậc làm cha mẹ đều không cầm được nước mắt.
Lương tri

Lương tri

TP - Số tiền thuế vượt thu 177 nghìn tỷ đồng (so với dự toán) trong năm dịch bệnh làm điêu đứng bao doanh nghiệp và người dân thật sự ngỡ ngàng. Hẳn ngành thuế sẽ phải tính toán khoa học để năm tới đây, mỗi ngày có thể thu đủ 3.200 tỷ đồng hoàn thành chỉ tiêu trên giao.
Lúc nào mới 'vội'?

Lúc nào mới 'vội'?

TP - Cư dân kêu cứu vì gia đình 4 F0 năm ngày “bị bỏ rơi” và “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”, chỉ sau 5 ngày thành lập đã thu hút hơn 23.000 người tham gia; Hà Nội có ca mắc mới cao nhất cả nước...