Mang bình an về cho mẹ!

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những ngày cuối năm, thấy bạn bè chia sẻ rần rần trên trang cá nhân bài hát của Đen Vâu “Mang tiền về cho mẹ”, khiến cảm xúc nhớ nhà, nhớ mẹ như càng thôi thúc tôi.

Lại nói về những năm trước, tầm này, nhiều người đã chuẩn bị lĩnh lương, thưởng cuối năm, đang háo hức mang tiền về biếu bố mẹ sắm Tết rồi.

Chiều tháng Chạp, tôi ghé thăm người chị họ đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Tân Tạo. Dãy nhà trọ của chị nằm trong con ngõ rộng trên đường Lê Đình Cẩn, Bình Tân, những ngày cuối tuần thường náo nhiệt, nay cũng vắng lặng hơn. Tầm này của những năm trước, cả “xóm công nhân” đã chộn rộn cho kế hoạch về quê ăn Tết. Thấy tôi thắc mắc, chị bảo: “Mọi người phần lớn vẫn đi làm, làm bù cho những tháng ngày nghỉ dịch vừa qua. Nghỉ gần nửa năm rồi, Tết nhứt gì nữa”.

Tôi biết, chị nói như thế cũng để động viên chính mình, cho vơi đi nỗi nhớ nhà thôi. Chỉ còn vài tuần nữa là Tết rồi, ai mà không nhớ quê, nhớ mẹ? Bản thân tôi cũng thế, vào TPHCM lập nghiệp gần 20 năm, có nhà cửa, con cái bên cạnh, nhưng cứ Tết đến là lại muốn được về quê.

Năm nay, mặc dù các tỉnh có nhiều khu công nghiệp phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… không kêu gọi công nhân hạn chế di chuyển, cũng không còn là những đợt giãn cách kéo dài, nhưng nhiều lao động khi được hỏi vẫn cho biết, họ sẽ không về quê ăn Tết.

Không ai than vãn, kêu phiền, nhưng hầu như ai cũng hiểu, năm 2021 vừa qua, cả doanh nghiệp và người lao động đều bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Đợt giãn cách những tháng qua đã “bòn rút” hết những đồng tiền ít ỏi cuối cùng của công nhân, lao động tự do. Thậm chí, nhiều người không trụ được đã phải rời bỏ thành phố về quê. Những người ở lại hoặc vừa trở lại thành phố, cũng chỉ mới đi làm được khoảng 3 tháng nay.

“Không có tiền để về thăm mẹ đã đành rồi, cũng không muốn mang phiền phức về cho người thân. Hiện, mỗi địa phương có một quy định phòng, chống dịch khác nhau, vẫn còn nhiều nơi yêu cầu người về từ các tỉnh phía Nam phải xét nghiệm, khai báo và cách ly y tế tại nhà. Mình về, không ai dám đến nhà mình chơi Tết, bố mẹ mình cũng không được đi chúc Tết…”, Tuân, đang làm việc tại Bình Dương chia sẻ khi tôi hỏi chuyện về Tết.

Có lẽ, chưa bao giờ mọi người lại ở vào hoàn cảnh khó khăn như thế khi quyết định về quê hay ở lại nhà trọ vào mùa Tết. Tôi hiểu, cảm giác không có tiền để về quê ăn Tết với cha mẹ, thật không dễ chịu chút nào. Vẫn biết thiên tai, dịch bệnh là bất khả kháng, nhưng mỗi lần nghĩ đến, vẫn thấy khoé mắt cay cay.

Chợt nghĩ, làm gì cho những phận đời công nhân bớt tủi thân khi ăn Tết xa nhà? Làm gì để họ vẫn cảm nhận được sự ấm áp của không khí Tết đoàn viên? Làm gì để những đứa trẻ phải ở quê cùng ông bà khi bố mẹ đi làm ăn xa có thêm hộp bánh, gói kẹo?... Rất cần những tấm lòng từ các chủ doanh nghiệp, sự quan tâm từ công đoàn và từ chính quyền địa phương.

Vậy nên, nói một cách lạc quan như Tuân, trước mắt không có điều kiện về Tết với mẹ, sum vầy bên gia đình thì mong dịch bệnh sớm qua, mong có công ăn việc làm ổn định.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.