Buộc tháo dỡ 28 ki ốt che khuất mặt tiền chợ 150 tỷ đồng

TPO - Hàng chục ki ốt án ngữ trước mặt tiền của chợ trung tâm thành phố Bảo Lộc (chợ Bảo Lộc) không chỉ gây mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc mà còn phát sinh các vụ khiếu nại phức tạp.

Ngày 9/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo các ban ngành chức năng buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần xây dựng sai thiết kế của hạng mục chợ hoa với 28 ki ốt án ngữ trước mặt tiền chợ Bảo Lộc.

Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND TP.Bảo Lộc yêu cầu dừng thi công toàn bộ công trình để kiểm tra; buộc chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng dịch vụ thương mại V.A.T phải tháo dỡ phần xây dựng sai thiết kế ở chợ hoa.

Buộc tháo dỡ 28 ki ốt che khuất mặt tiền chợ 150 tỷ đồng ảnh 1
Buộc tháo dỡ 28 ki ốt che khuất mặt tiền chợ 150 tỷ đồng ảnh 2 Dãy ki ốt 2 tầng của chợ hoa xây sai thiết kế

Tỉnh cũng giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND TP.Bảo Lộc và chủ đầu tư chợ thực hiện các nội dung nêu trên và báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 10/5/2020.

Như Tiền Phong đã phản ánh, chợ Bảo Lộc đi vào hoạt động giữa năm 2015, được xây dựng trên diện tích 5 ha, kết cấu 2 tầng, quy mô 700 quầy sạp, vốn đầu tư trên 150 tỷ đồng.

Đã có hẳn một cuộc cuộc thi tuyển kiến trúc để chọn kiến trúc phù hợp cho khu chợ này nên ban đầu chợ có không gian kiến trúc đẹp, độc đáo mang dấu ấn đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, khác biệt với chợ trung tâm của nhiều tỉnh, thành.

Sau đó, chủ đầu tư xây dựng thêm 28 ki ốt với kết cấu 2 tầng ngay trước mặt tiền chợ và rao cho thuê để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng.

Buộc tháo dỡ 28 ki ốt che khuất mặt tiền chợ 150 tỷ đồng ảnh 3 Tầng trên của dãy ki ốt được xây kiên cố, hoàn toàn sai phép

Người dân địa phương bức xúc khiếu nại chủ đầu tư xây dãy ki ốt gần như che khuất mặt tiền của chợ. Mặt khác, vì công trình này xây dựng dở dang nhiều tháng qua tạo nên cảnh nhếch nhác, gây lãng phí, có dấu hiệu mất công bằng giữa những người đang kinh doanh trong nhà lồng của chợ và những trường hợp sẽ mua bán tại các ki ốt trong thời gian tới.

Ông Bùi Quang Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết, tầng trên của 28 ki ốt chỉ được cấp phép xây dựng theo kết cấu khung nhôm, nhà kính, mái vòm; sử dụng để bán hoa tươi. Thế nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng theo kiểu nhà cấp 4, lợp mái tôn phản cảm, làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan, kiến trúc chợ Bảo Lộc.

Về chuyện 28 ki ốt gần như che khuất mặt tiền của chợ Bảo Lộc, lãnh đạo Sở Xây dựng nói sẽ kiểm tra lại cao độ, xem thử các dãy ki ốt nói trên có vi phạm trật tự xây dựng.

MỚI - NÓNG