Hàng chục ki ốt án ngữ, phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam

Dãy ki ốt gần như che khuất mặt tiền chợ
Dãy ki ốt gần như che khuất mặt tiền chợ
TPO - Ngày 27/9, có mặt tại chợ khu Chợ trung tâm Bảo Lộc (đường Nguyễn Công Trứ, Phường 1, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) do Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại VAT làm chủ đầu tư, chúng tôi chứng kiến công trình xây dựng 28 ki ốt án ngữ, gần như che khuất mặt tiền của khu chợ rất đẹp này.  

Không chỉ gây mất mỹ quan, phá vỡ cấu trúc tổng thể chợ trung tâm TP. Bảo Lộc, mà hàng chục ki ốt án ngữ trước mặt tiền của chợ còn gây lãng phí, bất hợp lý… bởi bên trong chợ còn rất nhiều quầy sạp để trống.

Các tiểu thương còn phản ánh công trình này đã xây dựng dở dang nhiều tháng qua, tạo nên cảnh nhếch nhác, lãng phí, mất công bằng giữa những người đang kinh doanh trong nhà lồng của chợ và những trường hợp sẽ mua bán tại các ki ốt trong thời gian tới.

Hàng chục ki ốt án ngữ, phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam ảnh 1 Dãy ki ốt xây dựng dở dang.

Chợ trung tâm Bảo Lộc đi vào hoạt động từ tháng 7/2015, được xây dựng trên diện tích 5ha, kết cấu 2 tầng, quy mô 700 quầy sạp, vốn đầu tư trên 150 tỉ đồng. Không gian kiến trúc đẹp, độc đáo mang dấu ấn đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, khác biệt với chợ trung tâm của nhiều tỉnh, thành.

Tuy nhiên đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì nội bộ đơn vị đầu tư xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, kiện tụng; việc quản lý chợ có vấn đề dẫn đến xô xát, khiếu nại kéo dài, tiểu thương lo lắng bất an, lâm vào cảnh buôn bán ế ẩm.

Theo Phòng Tài chính- Kế hoạch TP. Bảo Lộc, hiện mới có khoảng 80% quầy sạp đưa vào kinh doanh, thế nhưng chủ đầu tư lại xây thêm 28 ki ốt kết cấu 2 tầng ngay trước mặt tiền chợ và rao cho thuê để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng.

Hàng chục ki ốt án ngữ, phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam ảnh 2 Nhiều quầy sạp tại mặt tiền của chợ đóng cửa im ỉm.

Qua tìm hiểu, sau khi có văn bản đồng ý điều chỉnh quy hoạch Chợ trung tâm Bảo Lộc (do ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc ký), ngày 5/11/2018, Sở Xây dựng đã cấp phép cho xây dựng 28 ki ốt này.

Công trình đang được xây dựng dở dang thì dừng lại, bỏ hoang phế tạo nên cảnh tượng vô cùng nhếch nhác, cỏ rác um tùm, trở thành nơi tụ tập của dân “chơi” ma túy...

Hàng chục ki ốt án ngữ, phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam ảnh 3 Một dãy ki ốt đang xây dở.

Ông Nguyễn Văn Triệu (Bí thư Thành ủy Bảo Lộc) cho biết: “ Sau khi nhận được ý kiến phản đối của nhiều tiểu thương và người dân, chúng tôi đang cho tạm dừng việc xây dựng 28 ki ốt này để các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá lại quy trình xây dựng”.

Hàng chục ki ốt án ngữ, phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam ảnh 4 Cảnh nhếch nhác trước mặt tiền của chợ.

Cùng ngày, trao đổi với nhà báo, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây Dựng Lâm Đồng nói: Đã có hẳn một cuộc cuộc thi tuyển để chọn kiến trúc phù hợp cho Chợ trung tâm Bảo Lộc. Sau khi đưa vào hoạt động mấy năm thì chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô đầu tư và được chính quyền địa phương chấp thuận cho xây thêm dãy ki ốt nói trên.

“Bây giờ có ý kiến cho rằng dãy ki ốt này phản cảm, ảnh hưởng đến kiến trúc chính của chợ. Sở Xây dựng xin tiếp thu, nếu thấy không phù hợp sẽ có giải pháp”, ông Trung nói.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.