40 nền móng biệt thự “cày xới” Sơn Trà:

Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa

Khu vực 40 nền móng biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa nhìn từ bãi tắm Tiên Sa.
Khu vực 40 nền móng biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa nhìn từ bãi tắm Tiên Sa.
TPO - Sau những trận mưa lớn, một khối lượng lớn bùn đất chảy từ khu vực 40 nền móng biệt thự của khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) đã chảy xuống biển. Khu vực bãi tắm biển Tiên Sa ngay dưới 40 nền móng biệt thự “cày xới” bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đang đứng trước nguy cơ trở thành bãi bùn vì bùn, đất đỏ chảy xuống đây.

Sáng 13/7, phóng viên Tiền Phong có mặt tại khu vực này để ghi nhận tình hình. Khu vực 40 nền móng biệt thự các hoạt động thi công đã ngừng hẳn, không một bóng người. Lối chính vào khu vực này vẫn được chủ đầu tư gác chắn, chặn không cho người lạ vào. Để tiếp cận khu vực này, phóng viên phải đi vòng từ khu bãi tắm du lịch biển Tiên Sa ngay cạnh đó.

Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 1 Bãi tắm Tiên Sa đang bị bùn, đất đỏ từ 40 nền móng biệt thự “tấn công”
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 2 Vết chảy bùn đỏ loang lỗ trên bãi tắm biển Tiên Sa.
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 3 Một dòng chảy lớn bùn, đất đỏ đổ thẳng xuống biển ngay khu vực chân núi Sơn Trà
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 4 Bùn, đất loang rộng hơn sau những trận mưa
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 5 Một khối lượng lớn đất đá nằm chờ trôi chảy xuống biển Tiên Sa

Ngay dưới khu vực chân núi, tình trạng đất, bùn đỏ chảy từ khu vực này xuống biển khá nhiều. Một vài vị trí bùn, đất đỏ thành dòng, chảy thẳng xuống biển. Sát khu vực chân núi, nhiều điểm đất đá xói lở, nham nhở.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm (nguyên phó Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng) cho biết: từ những trận mưa đầu tiên, ông đã đưa ra cảnh báo về hiện tượng sạt lở, bùn đất trôi chảy xuống biển Tiên Sa. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa thấy động thái nào xử lý về việc này.

Theo ông Diệm, nếu không có biện pháp xử lý, khu vực bãi biển Tiên Sa sẽ có nguy cơ trở thành bãi bùn vì lượng bùn đất từ 40 nền móng biệt thự này sẽ theo những dòng chảy trong những trận mưa lớn trôi và lắng xuống đây. Ngoài ra, bùn đất sẽ làm ảnh hưởng đến rạng san hô cũng như đa dạng sinh học dưới nước xung quanh bán đảo Sơn Trà.

Ông Diệm cũng đưa ra giải pháp trước mắt để xử “nhẹ nhàng” vấn đề này là tiến hành xúc những bãi đất đã đào bới có nguy cơ sạt lở trôi xuống biển  bỏ đi chỗ khác, sau này dùng để san lấp trả lại mặt bằng. Về lâu dài sau khi Chính phủ có ý kiến, nếu kiên quyết không cho làm nữa thì buộc phải tháo dỡ các móng, hoàn thổ trở lại và tiến hành trồng cây giữ đất.

Tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa qua, vấn đề này cũng đã được các đại biểu đưa ra chất vấn.  Đại biểu Nguyễn Thành Tiến, lại bày tỏ lo ngại về nguy cơ sạt lở ở khu vực 40 nền móng biệt thự của khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa đang “cày xới” bán đảo này.

“Chúng ta không thể vì dư luận lâu này mà đứng hết các hoạt động trên khu vực Sơn Trà như hiện nay. Chính quyền cần khẩn trương hành động, có biện pháp xử lý tránh nguy cơ sạt lở. Việc này do chủ đầu tư gây nên thì phải buộc chủ đầu tư xử lý vấn đề này. Trong khi chờ Chính phủ có ý kiến thì UBND TP phải có báo cáo, tìm hướng xử lý trước mùa mưa bão này” ông Tiến đề nghị.

Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 6 Ngay khu vực chân núi Sơn Trà đất đá nham nhở đã chảy thành dòng.
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 7 Một bãi bùn đất lớn nằm ngay vị trí bãi tắm biển Tiên Sa
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 8 Theo cảnh báo của các chuyên gia, nếu không có biện pháp kịp thời, bãi biển Tiên Sa có nguy cơ trở thành bãi bùn, rạng san hô và đa dạng sinh học quanh bán đảo Sơn Trà sẽ bị ảnh hưởng
Bùn, đất đỏ ào ạt chảy xuống biển Tiên Sa ảnh 9 Người dân đánh bắt cá xung quanh khu vực bãi biển Tiên Sa, nhiều người lo ngại tình trạng bùn đất chảy xuống từ 40 nền móng biệt thự sẽ ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản nơi đây

Tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cho biết: Mùa mưa đang tới, nguy sạt lở làm hỏng cả khu vực núi rất cao. Nhà đầu tư có đề nghị cho họ có những biện pháp để khắc phục giữ nguyên, cho xây kè chống sạt lở. Việc này là phù hợp nhưng Thủ tướng đang chỉ đạo rà soát mà cho xây dựng thêm, dù xây để bảo vệ cũng cần có ý kiến chỉ đạo. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng băn khoăn với câu hỏi: Ai bỏ tiền ra xây kè? Bởi nếu doanh nghiệp bỏ tiền, sau này họ bảo có công thì phải cho họ tiếp tục dự án. Thành phố bỏ tiền ra làm lại vô lý vì đất thành phố đã cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, quyền sử dụng đất là của họ. Thành phố không thể bỏ tiền xây dựng trên đất của họ.

"Số tiền không nhiều nhưng nhạy cảm. Hiện có hai phương án: Thành phố sẽ bỏ ra, sau này thế nào thì chủ đầu tư cũng phải hoàn trả lại cho thành phố. Hoặc doanh nghiệp bỏ tiền ra làm nhưng cam kết làm kè chỉ để giữ không cho sạt lở, không làm gì khác hết", ông Thơ cho biết. 

Hiện trường bùn đất chảy xuống biển Tiên Sa. Video: Nguyễn Thành

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.