Bức tường thép chống dịch COVID-19 ở vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý tăng cường tuần tra đường biên
Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý tăng cường tuần tra đường biên
TP - Có hôm trời chuyển lạnh, nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, sương mù bao phủ, lạnh thấu da thịt. Thế nhưng hoạt động tuần tra, kiểm soát đường biên vẫn được thực hiện nghiêm ngặt cả ngày lẫn đêm, nhằm ngăn chặn đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Từ Nậm Cắn qua Mỹ Lý

Từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, vượt hơn 80km đường núi ngoằn ngoèo, sương mù dày đặc, chúng tôi mới tới được Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Hơn 22 giờ, trời mưa tầm tã, gió lùa từng cơn buốt lạnh. Đang ngồi trò chuyện với cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý thì tiếng chuông điện thoại đổ liên hồi. Thiếu tá Lê Chí Nguyễn - Đồn phó nghe máy xong, khuôn mặt trở nên đăm chiêu: “Chốt trực COVID-19 ở bản Nhọt Lợt đang tạm giữ 4 người nhập cảnh trái phép. Hiện tại, trên chốt chỉ có 5 đồng chí, phải điều anh em lên tăng cường để áp giải về”. Quãng đường từ trung tâm Đồn vào chốt Nhọt Lợt chỉ 15km nhưng phải mất 2 tiếng đồng hồ mới vào tới nơi, khi thời tiết thuận lợi. Còn lúc trời đang mưa tầm tã, tối om, nếu đi chắc chắn sẽ rất gian nan. Sau khi nghe lệnh từ chỉ huy, 3 chiến sỹ trẻ Đồn Biên phòng Mỹ Lý nhanh chóng chuẩn bị tư trang, mặc áo mưa, cầm đèn pin lên đường trong đêm tối mịt mùng. Đối với họ, những chuyến đi bộ mấy tiếng đồng hồ đường rừng để lên chốt trong đêm như vậy đã trở nên quen thuộc.

Bức tường thép chống dịch COVID-19 ở vùng biên ảnh 1

Tuyên truyền phòng chống dịch bằng tranh vẽ

Đồn Biên phòng Mỹ Lý được giao quản lý đường biên dài gần 50km, 9 cột mốc (từ cột mốc số 389 đến cột mốc 397), gồm 25 bản của 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý, thuộc huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, với tổng dân số hơn 10.000 người gồm 4 dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú và Kinh. Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tổ chức cắm nhiều điểm chốt trên biên giới nhằm kiểm soát các đường mòn, lối mở. Thiếu tá Lê Chí Nguyễn cho biết: “Xa nhất là chốt mốc 390 ở độ cao hơn 1.800m so với mực nước biển. Từ điểm chính của đồn Mỹ Lý phải đi bộ khoảng 5 giờ đường rừng mới tới nơi. Còn tại chốt 1 bản Nhọt Lợt gần nhất cũng mất 2 tiếng di chuyển với chặng đường khoảng 15km. Mấy hôm trước nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, sương mù bao phủ, lạnh thấu da thấu thịt”. Thế nhưng, các hoạt động tuần tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt cả ngày lẫn đêm nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Theo thiếu tá Lê Chí Nguyễn, từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phát hiện và bắt giữ xử lý trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia 5 vụ với 11đối tượng. Trong đó, bắt, khởi tố 1 vụ với 2 đối tượng có hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Phát hiện bắt, xử lý 4 vụ với 9 đối tượng về lĩnh vực “Quản lý bảo vệ biên giới quốc gia”. Điển hình, ngày 5/3 vừa qua, Đồn Biên phòng Mỹ Lý phát hiện bắt giữ 2 đối tượng có hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cho cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Nghệ An xử lý theo quy định pháp luật. Cùng ngày, Đồn Biên phòng Mỹ Lý phát hiện, xử lý 4 đối tượng có hành vi “Qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định”. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở chốt biên giới, các cán bộ, chiến sĩ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Đó là đường biên giới dài, phức tạp khi có nhiều đường mòn, lối mở, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Dù vậy, vì bình yên của người dân, các cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao”, thiếu úy Lê Chí Nguyễn nói.

“Vì bình yên của người dân, các cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Thiếu úy Lê Chí Nguyễn

Tuyên truyền chống dịch bằng tranh vẽ

Xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là khu vực biên giới giáp nước bạn Lào. Đây là khu vực vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn của xứ Nghệ. Do trình độ dân trí khá thấp nên cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều người không biết đọc, biết viết. Bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp,để người dân có đầy đủ thông tin về đại dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bằng tranh vẽ.

Đại úy Phan Đức Tâm - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý chia sẻ: “Để người dân có thể nắm bắt đầy đủ thông tin về dịch bệnh, Đồn tổ chức cuộc thi viết, vẽ với chủ đề “Thế giới và cuộc chiến chống COVID-19” trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Kết quả, Đồn đã có 1 bộ tranh cổ động phản ánh sinh động những tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19; công tác chỉ đạo toàn cầu về phòng, chống dịch. Đặc biệt là công tác chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và cuộc chiến chống COVID-19 của toàn dân ta bước đầu khống chế dịch bệnh”.

Nghệ An là tỉnh có tuyến biên giới dài nhất cả nước (hơn 468 km), tiếp giáp nước bạn Lào. Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã làm thủ tục nhập cảnh đưa đi cách ly 6.852 người, trong đó có 1.907 sinh viên Lào; phối hợp cùng các lực lượng phát hiện, bắt giữ, xử lý 20 vụ/102 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó đã khởi tố 4 vụ/9 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép.

Qua những nét vẽ độc đáo, phong phú, toàn bộ thông tin chống dịch COVID-19 được chuyển tải một cách đầy đủ, sinh động đến với người dân các bản, học sinh ở các trường rẻo cao. Những nội dung đều được lấy từ thực tế cuộc sống, những diễn biến dịch COVID-19 đã và đang diễn ra; các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang, rửa tay, không tụ tập đông người; tuyên truyền cổ vũ những đơn vị, lực lượng tham gia phòng, chống dịch như các hội đoàn thể;… “Những bức tranh do chính các cán bộ, chiến sỹ vẽ đã cung cấp đầy đủ thông tin về dịch COVID-19 có tác động mạnh mẽ, nâng cao nhận thức cho người dân 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý. Qua đó, người dân đã có ý thức phòng chống dịch bệnh, chung tay cùng các lực lượng chức năng phòng, chống dịch”, đại úy Phan Đức Tâm cho hay. (Còn nữa)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.