Bức ảnh tiết lộ thứ có thể là một loại tàu ngầm mới của hải quân Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm mới có thể là biến thể Type-039C của PLAN
Tàu ngầm mới có thể là biến thể Type-039C của PLAN
TPO - Trung Quốc có một chương trình đóng tàu ngầm khổng lồ. Tuy nhiên, các lớp tàu ngầm mới có thể chỉ được tiết lộ sau khi chúng được chế tạo. Nhưng ngay bây giờ, các thông tin tình báo nguồn mở (OSINT) có thể cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về một loại tàu ngầm hoàn toàn mới.

Một bức ảnh về một chiếc tàu ngầm mới tinh đã xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc. Chưa ai chứng thực hình ảnh này với các nguồn công khai khác, nhưng bức ảnh dường như cho thấy một biến thể hoàn toàn mới của dòng tàu ngầm Type-093. Nhiều khả năng nó sẽ được các nhà quan sát quốc phòng phương Tây đặt tên là Type-039C.

Tàu Type-039 là xương sống của hạm đội tàu ngầm thông thường Trung Quốc. Chúng là loại hiện đại và mạnh nhất trong số các tàu ngầm phi hạt nhân của Trung Quốc và được cho là được trang bị công nghệ khí độc lập (AIP). AIP của tàu sử dụng động cơ Stirling mạch kín để cung cấp năng lượng cho mô tơ điện trong khi lặn. Điều này giúp tiết kiệm pin và có nghĩa là tàu ngầm có thể ở dưới nước lâu hơn, do đó làm cho nó tàng hình hơn.

Tàu ngầm được che tấm bạt màu đỏ ở mũi tàu. Điều này không có gì lạ đối với các tàu ngầm mới đóng và có thể hiển thị lá cờ của quốc gia. Nó cũng có thể được sử dụng để giấu vòm sonar có khả năng nhạy cảm trước các loại ống kính máy ảnh trong khi hạ thủy.

So với các tàu lớp Type-039 hiện có, tàu ngầm mới có “cánh buồm” được thiết kế lại hoàn toàn. Ngoài ra còn có một số thay đổi tinh tế hơn. Cánh buồm, bị che khuất một phần bởi cây cầu màu đỏ, có vẻ chạy dọc theo phần kết cầu trên, hơi giống với lớp tàu A-26 Blekinge của Thụy Điển. Cũng có thể vệt trắng là một phần của giàn giáo xung quanh cánh buồm, nhưng điều này có vẻ ít khả năng.

Chiếc tàu ngầm này dường như không dài hơn đáng kể so với các tàu hiện có. Điều này cho thấy hệ thống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình vẫn chưa được bổ sung. Tuy nhiên, tàu mới nhìn chung hiện đại hơn so với những chiếc Type-039 hiện có, ít nhất là ở bề ngoài.

Nhà quan sát hải quân H I Sutton nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể đã thử nghiệm các công nghệ động cơ đẩy mới như pin lithium. Vì vậy, một biến thể mới có thể kết hợp một số cải tiến đáng kể so với những biến thể hiện có.

Hình ảnh được đăng trên Weibo vào ngày 7 tháng 5 nhưng chỉ được chú ý rộng rãi hơn gần đây. Nó được gắn thẻ định vị địa điểm là một cây cầu ở thành phố Vũ Hán. Tình trạng xây dựng của một số tòa nhà cũng khớp với hình ảnh vệ tinh gần đây. Điều này xác nhận rằng hình ảnh là tương đối gần đây. Và các dữ kiện cho ra kết luận tàu ngầm này đặt tại Nhà máy đóng tàu Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán.

Nhà máy đóng tàu này chính thức là một phần chính trong chương trình đóng tàu ngầm của Trung Quốc, nhưng hoạt động sản xuất đã chuyển sang một địa điểm mới lớn hơn ngoài thành phố. Trước đây, nhiều thông tin cho rằng việc đóng tàu ngầm, gồm các tàu lớp Type-039, đã bắt đầu tại vị trí mới.

Vì vậy, có vẻ kỳ lạ là một tàu ngầm mới xuất hiện tại địa điểm cũ. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu cho thấy công việc xây dựng vẫn tiếp tục tại vị trí cũ, mặc dù với tốc độ thấp hơn nhiều. Hình ảnh vệ tinh từ tháng 2 cho thấy rõ các phần thân mới của một chiếc tàu ngầm. Về mặt tổng thể, chúng phù hợp với lớp Type-039, với kết cấu hai thân và ba tầng boong. Và đường kính thân tàu xuất hiện chính xác. Chúng có thể không phải là mô-đun sản xuất thực tế, nhưng chúng xác nhận một mức độ hoạt động nhất định của nhà máy.

Chúng ta có thể suy đoán rằng trong khi nhà máy đóng tàu mới là địa điểm xây dựng chính, thì những chiếc tàu hạng nhất vẫn có thể được đóng tại bãi cũ. Ngoài ra, khách nước ngoài từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Hải quân Pakistan và các quốc gia khác sẽ có mặt tại địa điểm mới vì ở đó được sử dụng để làm hàng xuất khẩu. Vì vậy, Trung Quốc có thể thích xây dựng các mô hình nhạy cảm hơn tại một địa điểm hạn chế hơn.

Khách hàng hiện tại của tàu ngầm Trung Quốc là Thái Lan và Pakistan. Tuy nhiên, Sutton cho rằng tàu ngầm mới có nhiều khả năng là biến thể tiếp theo của hải quân Trung Quốc (PLAN).

Nhìn chung, còn quá sớm để đưa ra kết luận chính từ bức ảnh này. Các nhà phân tích chắc chắn sẽ cố gắng chứng thực nó từ các nguồn khác. Tuy nhiên, đây có thể là cái nhìn đầu tiên về biến thể mới nhất và mạnh nhất của tàu ngầm phi hạt nhân của Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.