Bốn cơ sở ở Việt Nam đủ khả năng xét nghiệm virus Ebola

Nhân viên Y tế theo dõi, kiểm tra thân nhiệt hành khách trên màn hình. Ảnh: Phạm Thanh Tân-TTXVN
Nhân viên Y tế theo dõi, kiểm tra thân nhiệt hành khách trên màn hình. Ảnh: Phạm Thanh Tân-TTXVN
TP - Sáng 20/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Ebola đã họp trực tuyến hai đầu cầu Hà Nội và TPHCM. Tại cuộc họp, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có 4 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm xác định virus Ebola.

Bộ Y tế cho biết đã xây dựng quy trình xét nghiệm sàng lọc virus Ebola dựa trên các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC). Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay hiện Việt Nam có 4 phòng xét nghiệm của viện và bệnh viện có khả năng xét nghiệm xác định virus Ebola.

Bốn phòng xét nghiệm này có trách nhiệm hỗ trợ cho phòng xét nghiệm của các địa phương trong việc lấy mẫu, vận chuyển mẫu theo đúng quy định của Bộ Y tế đối với bệnh do virus Ebola.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và Viện Pasteur TPHCM chủ động hợp tác với các phòng xét nghiệm đã được WHO công nhận để nâng cao năng lực, trợ giúp kỹ thuật và hỗ trợ cung cấp các sinh phẩm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế khẳng định đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola. Nhưng cơ quan này cũng cảnh báo, nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua hành khách nhập cảnh trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh vào Việt Nam là có thể. Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, số lượng người Việt ở các nước có dịch bệnh Ebola không nhiều, chưa có ai bị lây nhiễm.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức diễn tập tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện T.Ư Huế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM về thu dung, cách ly, điều trị, chăm sóc bệnh nhân ngay trong tháng 10 này.

Phát biểu tại cuộc họp, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan nâng cao hơn nữa khả năng đáp ứng các tình huống có thể xảy ra, rà soát lại tất cả các hoạt động chuyên môn, vấn đề trang thiết bị, quy trình xử lý, phòng hộ, tránh tâm lý chủ quan, có thể nghi ngờ mà lại không phát hiện sớm…

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo tập huấn ba trung tâm điều trị tiến hành diễn tập, xử lý tình huống khi có một hoặc nhiều bệnh nhân thì quy trình xử lý dịch tiết máu thế nào...

Theo WHO, tình hình dịch bệnh do virus Ebola hiện nay tiếp tục diễn biến rất phức tạp; số trường hợp mắc bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng. Trong ba tuần qua số mắc mới và tử vong tăng gần gấp đôi, tại ba quốc gia Guinea, Liberia, Serra Leone.

Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh do virus Ebola là bệnh có tốc độ lây lan nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, khoảng 50%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.