Thành lập 4 đội phản ứng nhanh quốc gia ứng phó dịch Ebola

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp triển khai ứng phó với dịch Ebola
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp triển khai ứng phó với dịch Ebola
TP - Sáng 19/10, tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch do virus Ebola tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngành Y tế sẽ nâng cao mức độ đáp ứng với dịch bệnh này. 

Hiện BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm virus Ebola.

BV đã phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola, thường xuyên tập huấn cho cán bộ trong BV; xây dựng kế hoạch phòng, chống Ebola, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập đội cấp cứu ngoại viện, phân công nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung, phân loại bệnh nhân, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế.

Bên cạnh, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã được trang bị 1.000 bộ trang phục phòng hộ cá nhân chuẩn để dự phòng, tránh lây chéo trong. Đặc biệt, BV này đã trang bị hẳn buồng cách ly áp lực âm di động và buồng cách ly áp lực âm để bảo vệ tối đa an toàn cho điều trị người bệnh, nhân viên y tế và những người xung quanh. Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+, tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế để có thể thực hiện xét nghiệm bất hoạt virus Ebola cũng đã được xây dựng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Dự kiến tuần này, phòng xét nghiệm của BV sẽ được Bộ Y tế và WHO thẩm định để đạt điều kiện xét nghiệm virus Ebola. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch do virus Ebola và tiếp tục tập huấn cập nhật những kiến thức, những kinh nghiệm của thế giới để tăng cường cho các cán bộ y tế các hướng dẫn, chẩn đoán bệnh do virus Ebola đã được Bộ Y tế ban hành.

Thời gian tới Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức diễn tập quy mô tại BV Bệnh Nhiệt đới T. Ư. Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời rà soát lại các trang phục bảo hộ theo các tiêu chuẩn của WHO, các thuốc và trang thiết bị y tế khác; xem xét lại toàn bộ các quy trình về xử lý chất thải y tế của người bệnh, mẫu bệnh phẩm, vệ sinh buồng bệnh… 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã triển khai tập huấn phác đồ chẩn đoán, phòng và điều trị Ebola ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam cho cán bộ y tế.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong hai tháng qua đã có 270 người từ các nước vùng dịch Tây Phi nhập cảnh Việt Nam, chủ yếu trong đó là từ Nigeria nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Các quốc gia có dịch ở châu Phi còn lại như Sierra Leone, Liberia, Congo, Guinea và Senegal hầu như không có công dân đến Việt Nam. Hiện tại khai tờ khai sức khỏe và theo dõi thân nhiệt hành khách nhập cảnh là phương pháp giám sát phát hiện bệnh Ebola chính. Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cho biết trong các vụ dịch truyền nhiễm trước, cơ sở y tế thường là nơi phát hiện bệnh nhân đầu tiên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola.

Theo đó, thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các quận, huyện sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn lại đội phòng, chống dịch bệnh đã có tại địa phương để tăng cường khả năng ứng phó.

MỚI - NÓNG